Nên cho trẻ ăn bao nhiêu quả trứng mỗi tuần là đủ?

Các chuyên gia dinh dưỡng đã bỏ khuyến nghị về cách sử dụng trứng cho trẻ như trước đây.

Trao đổi với PV, TS.BS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng đã bỏ khuyến nghị về cách sử dụng trứng cho trẻ như trước đây

1510543770-651-mot-tuan-nen-cho-tre-an-bao-nhieu-qua-trung-de-khong-bi-qua-lieu-tr---ng.jpg

Các chuyên gia dinh dưỡng, tim mạch bỏ khuyến nghị về cho trẻ ăn 3-4 quả trứng/tuần như trước đây.

Theo đó, trước đây, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên cho trẻ ăn từ 3-4 quả/tuần. Hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng, tim mạch bỏ khuyến nghị này.

“Nếu trẻ thích thì có thể ăn 1 quả trứng/ngày là hoàn toàn bình thường”, TS.BS Trương Hồng Sơn cho hay.

BS Sơn lý giải, từ xưa đến nay, trứng là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người Việt. Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là "thực phẩm dinh dưỡng toàn phần".

Trứng vừa có nhiều giá trị dinh dưỡng như: axit amin, vitamin, chất khoáng nhưng có cholesterol cao hơn thực phẩm khác. Ngoài ra, trứng còn chứa nhiều chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol... Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.

Tuy nhiên, mỗi ngày trẻ ăn 1 quả trứng thì lượng cholesterol không vượt quá 300mg/ngày. Do đó, không nên giới hạn cho trẻ chỉ được ăn 3-4 quả trứng/tuần.

Về mặt khoa học, nên đa dạng thực phẩm cho trẻ bởi không có thực phẩm nào chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Đối với trứng, thì các cách nấu cũng rất đơn giản, như luộc, xào, rán, kho đều đảm bảo dinh dưỡng. Trứng luộc và canh trứng là dễ tiêu hóa nhất, rất thích hợp cho trẻ em, người già và người bệnh.

Đối với món trứng xào thì cần chú ý đến nguyên liệu kèm theo. Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà vốn thiếu vitamin C. Vì thế muốn món ăn đủ dinh dưỡng chúng ta xào trứng với cà chua, ớt xanh để bổ sung loại vitamin này.

Trứng luộc cũng là một lựa chọn hoàn hảo, nếu như cảm thấy món ăn đơn điệu thì có thể dùng trứng đã luộc chín cắt miếng cho vào salat.

Chuyên gia cũng khuyến cáo, không nên ăn nhiều món trứng rán ở nhiệt độ cao, bởi cách chế biến này không tốt cho sức khỏe.

Theo 24h