Ung thư thực quản có phải do vệ sinh răng miệng kém?

Bàn chải đánh răng có lẽ sẽ được xếp vào là một trong những công cụ phòng bệnh ung thư thực quản hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu đã lấy các mẫu vi khuẩn tìm thấy trong miệng của hơn 120.000 người và thực hiện phân tích AND để xác định từng loại vi khuẩn. 10 năm sau, có 106 người mắc ung thư thực quản.

Theo các tác giả, một số vi khuẩn dường như có mối liên quan đặc biệt khi gây tăng hoặc giảm nguy cơ mắc ung thư thực quản.


Những người có vi khuẩn Tannerella forsythia và Porphyromonas gingivalis có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn. Đặc biệt, Tannerella làm tăng 21% nguy cơ và các nghiên cứu trước đó cũng tìm thấy lượng Porphyromonas cao trong khối u ở thực quản.

Một nhóm vi khuẩn khác là Neisseria lại tìm thấy ở những người có nguy cơ ung thư thấp hơn.

1% tất cả các trường hợp ung thư chẩn đoán mới mỗi năm ở Mỹ là ung thư thực quản và khả năng sống lâu hơn 5 năm của những bệnh nhân này chỉ là 20%.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hút thuốc, uống rượu và trào ngược axit dạ dày cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Mặc dù những phát hiện này rất thú vị nhưng nghiên cứu này không xác nhận vi khuẩn gây ra ung thư và cũng không thể xác định liệu nguy cơ ung thư gia tăng có liên quan với vi khuẩn hay bệnh răng miệng. Nhưng chắc chắn, các vi khuẩn có liên quan với nguy cơ ung thư cao cũng liên quan với bệnh nướu răng.

Trong khi chờ nhiều nghiên cứu hơn nữa xác nhận mối liên quan này, tốt nhất chúng ta nên đánh răng thường xuyên và kiểm tra nha khoa định kỳ.

Theo newsweek