Đừng ăn xoài với những món này kẻo sớm muộn cũng hỏng thận

1. Xoài không thể ăn chung với món gì?

Có những thứ nếu ăn chung với xoài sẽ tạo nên chất độc nguy hiểm. - Ảnh minh họa
 
Không thể ăn chung xoài và rượu 

Xoài xanh là một trong những món đồ nhấm khai vị mà cánh đàn ông rất thích trước khi nhậu vì hương vị xoài xanh hơi chua, thơm ngon dễ "bắt mồi". Tuy nhiên trong xoài xanh chứa độc tố mà khi kết hợp với cồn sẽ tạo ra chất độc, khiến bạn dễ ngộ độc và phá hủy niêm mạc dạ dày.

Không thể ăn chung xoài và hải sản

Xoài và hải sản đều là những thực phẩm dễ gây dị ứng. Bởi vậy nên nếu ăn cả hai cùng lúc sẽ gây khó tiêu và dễ gây dị ứng.

Không thể ăn chung xoài và các thực phẩm tính nóng

Xoài chứa axit, axit amin, protein... Đây là những chất có tính kích thích, sau khi được bài tiết đến vỏ thận sẽ gây dị ứng, nặng hơn có thể mẩn đỏ và đau đớn. Xoài không được ăn với đồ cay nóng vì ăn nhiều sẽ cực kì hại thận. Thực phẩm cay nóng gồm có tỏi, hành, hẹ, gừng, rượu, ớt, hạt tiêu, quế, hồi, thì là...

Không thể ăn chung xoài và dứa

Dứa có tác dụng phụ với da và mạch máu. Ăn dứa cùng xoài dễ gây dị ứng vì trong cả hai loại trái cây này đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da.

Tránh ăn xoài hay dứa khi đói bụng, kể cả xoài chín. Vị chua của xoài sẽ kích thích dạ dày, tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Ngoài ra còn có thể dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi dùng lúc đói.

2. Những nhóm người không nên ăn xoài

Người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều xoài một ngày. - Ảnh minh họa

Người có hệ tiêu hóa không tốt

Ăn nhiều xoài, đặc biệt là xoài xanh có thể gây ra một số vấn đề về đường tiêu hóa như khó tiêu.

Người bị tiểu đường

Xoài không có tính nóng như mọi người vẫn nghĩ mà nó có tính bình. Những quả xoài chín mọng có nhiều đường ko tốt cho người bị tiểu đường. Đường huyết cao thúc đẩy vi khuẩn trên da, gây nên các bệnh về da như mụn nhọt, nóng nảy.

Người có cơ địa mẫn cảm

Những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với urushiol thì khi ăn xoài rất dễ bị dị ứng. Biểu hiện dị ứng xoài nhẹ có thể là ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.

3. Lưu ý khi chọn xoài

 Lưu ý quan trọng nhất khi chọn xoài là chọn quả đều màu. - Ảnh minh họa

- Không chọn xoài bị sần, bị thâm và bầm tím.

- Chọn xoài có màu vàng đều, da căng và phần đầu chín vàng, ấn vào không bị nát, cầm chắc tay.

- Không chọn những quả xanh, nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để lưu trữ lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc ngon, ngọt hơn.

- Chọn xoài xanh nên chọn quả có màu xanh đậm, sờ rắn và có phấn ở ngoài vỏ.

Theo Báo Sức khỏe cộng đồng
a