3 lợi ích từ hạt tiêu

Không đơn thuần là một loại gia vị trong bếp, tiêu còn có vài công dụng nhỏ khác mà bạn có thể tận dụng một cách hiệu quả.

Tiêu có nhiều loại như tiêu đen, trắng và xanh tùy theo đó là tiêu khô hay còn tươi. Tuy nhiên, mỗi loại hồ tiêu đều có tác dụng riêng của nó mà bạn có thể tùy biến sử dụng. Tiêu đen nóng và cay nồng, tiêu trắng nóng nhưng ít thơm, tiêu xanh có hương vị tươi. Bạn có thể chọn dùng tùy khẩu vị và nhu cầu.

Dưới đây là một số lợi ích của tiêu đối với sức khỏe:

1. Ngăn ngừa ung thư
Hạt tiêu có thể giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của bạn. Thậm chí, nó còn giúp phòng ngừa ung thư vú. Một hợp chất hóa học có trong hạt tiêu được gọi là piperine có thể hạn chế sự phát triển của một khối u ung thư vú. Đó là kết luận của các nhà khoa học trường Đại học Michigan (Hoa Kỳ). 
Tiềm năng ngăn ngừa ung thư của hồ tiêu còn được nâng cao hơn nếu nó được kết hợp với nghệ. Vì thế, bạn có thể chọn những món ăn nào có kết hợp cả hai loại gia vị này để nấu cho gia đình, chẳng hạn như món cà ri.

2. Chăm sóc da
Ít ai có thể ngờ rằng tiêu có thể tham gia vào việc chăm sóc da. Bạn có thể áp dụng cách sau: pha trộn một chén đường với nửa chén dầu massage không mùi, 6 giọt dầu cam và một muỗng cà phê hồ tiêu xay nhuyễn. 
Trộn đều chúng lại và thoa lên da mặt ướt như bạn dùng sữa rửa mặt. Sau đó rửa lại với nước sạch. Bạn nên cẩn thận bởi hồ tiêu có thể làm cay mắt. Công thức này giúp kích thích sự lưu thông máu cho da, đẩy mạnh quá trình vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng lên các tế bào. Nhờ đó, da mềm mại và đầy sức sống.

347Hat-tieu.jpg

3. Thông mũi
Tiêu là một loại thuốc thông mũi tự nhiên bởi nó có chứa hóa chất gây kích ứng màng nhầy. Chất này làm cho màng nhầy mỏng hơn và giúp bạn chảy nước mũi dễ dàng thay vì đặc sệt và bám chặt trong mũi. 
Chỉ cần thêm một nhúm tiêu vào tô cháo nóng hay chén súp gà khi bạn nghẹt mũi, cảm lạnh, bạn sẽ thấy dễ thở hơn.

Theo Afamily