7 dấu hiệu ung thư vú phụ nữ thường bỏ qua

Ung thư vú là tác nhân gây tử vong cao thứ hai trên thế giới. Vì vậy, đừng thờ ơ khi nhận thấy những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư vú là tác nhân gây tử vong cao thứ hai trên thế giới. Theo các thống kê gần đây, một phần tám số phụ nữ ở Mỹ được chẩn đoán bị ung thư vú.

Ngoài ung thư phổi thì ung thư vú gây chết người nhiều hơn bất kỳ bệnh ung thư nào khác và ở phụ nữ trên 50 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh là cao nhất.  Đàn ông cũng không phải hoàn toàn miễn nhiễm với ung thư vú, tỉ lệ mắc bệnh ở đàn ông là một phần nghìn. Vì vậy, dù bạn là đàn ông cũng không nên chủ quan với ung thư vú.

Bài viết này liệt kê 7 dấu hiệu phổ biến cho bệnh ung thư vú nhưng phụ nữ thường bỏ qua. Tuy nhiên, đây không phải là những dấu hiệu chắc chắn mà chỉ là khuyến cáo của các nhà khoa học. Vì vậy, bạn không nên quá hoảng sợ khi có các triệu chứng này và nên đi gặp các bác sĩ có chuyên môn để khám và nhận được những tư vấn chính xác nhất.

1490589998-149058134116717-1.jpg

1. Thay đổi hình dạng, kích thước vú

Việc kích thước vú thay đổi có thể do một số nguyên nhân lành tính như: chu kì kinh nguyệt, trong giai đoạn thai nghén, kích thích của tình dục, hoặc bất cứ điều gì khác gây ra sự thay đổi hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu không phải các nguyên nhân trên thì bạn nên đến các cơ sở y tế để có những kiểm tra chuyên sâu hơn.

2. Mẩn đỏ hoặc phát ban

Nếu thấy ngực bị ửng đỏ và sưng đau, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, viêm tuyến vú, nhưng cũng có thể là ung thư vú dạng viêm. Nguyên nhân là do các khối u vú chèn ép các mô, khiến ngực bị sưng, đau và mẩn đỏ.

3. Chảy dịch ở núm vú

Nếu thấy có dịch lỏng xuất hiện từ núm vú mà không phải là sữa thì nguy cơ cao là bạn bị viêm tuyến sữa, tuy nhiên nếu dịch này là máu hoặc dịch nhày sẫm màu thì có khả năng bạn bị ung thư vú. Cần phải có biện pháp nội soi tuyến vú để có kết luận chính xác.

4. Sưng hoặc có khối u ở nách

Nhiều người hay lầm tưởng đối với căn bệnh ung thư vú là u vú luôn xuất hiện trong bầu vú. Trên thực tế, u vú có thể tìm thấy dưới nách hoặc đôi khi là ở khu vực xương đòn. Vì vậy khi kiểm tra các khối u ở vú thì bạn nên kiểm tra cả những khu vực xung quanh để đảm bảo không có nguy cơ mắc ung thư vú.

5. Thay đổi kết cấu da

Ung thư vú có thể gây ra rất nhiều biểu hiện thay đổi kết cấu bề mặt da. Triệu chứng ung thư vú thường gặp nhất là da bị có rúm lại, có dạng như "lúm đồng tiền", đôi khi trông giống lớp vỏ quả cam. Đây là một trong những dấu hiệu lâm sàng quan trọng để chẩn đoán ung thư vú. Vì vậy, nếu xuất hiện các triệu trứng trên, hãy đi khám ngay vì bạn có khả năng cao mắc bệnh ung thư vú.

6. Núm vú “lặn” vào trong

Đây là hiện tượng một núm vú bị kéo vào trong, giống như rốn của bạn. Núm vú của mọi người đều khác nhau nhưng không nhiều người có núm vú bị “lặn” ngược. Vì vậy, hãy đi gặp bác sĩ để có những lời khuyên kịp thời.

7. Đau, tức ngực

Nếu đột nhiên cảm thấy đau nhói ở vùng ngực, rất có thể nội tiết tố của bạn đang bị rối loạn hoặc đơn giản là do áo ngực quá chật. Nếu cơn đau xuất hiện liên tục với cường độ không suy giảm thì tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.


Theo 24h