Cảnh giác trước những món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán

Không chỉ riêng thịt lợn nhiễm sán, những món ăn này cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm sán tương tự nên người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác.

Nem chua là món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán

canh-giac-truoc-nhung-mon-an-tiem-an-nguy-co-nhiem-san.jpg

Nem chua là một trong những món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cao (Ảnh: Internet)

Nem chua là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là dân mê nhậu. Nem chua sống được làm từ da lợn, thịt lợn, đường, gia vị... rồi cho lên men lactic. Trong quá trình chế biến và bảo quản, nếu không bảo đảm được vô trùng, món này rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn do nhiều dụng cụ, nơi sản xuất, người chế biến... Thính và thịt nếu để quá hạn và gặp môi trường ẩm cũng rất dễ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn độc hại.

Ngoài ra, nem chua chỉ là món thịt tái, không được đun nấu kỹ càng nên người ăn rất dễ nhiễm sán dây lợn khi ăn phải nem được làm từ thịt lợn gạo. Lợn mà trong cơ có chứa các nang ấu trùng sán, sùi lên những nốt màu trắng cứng, nhỏ, nên thường được gọi là "lợn gạo".

Nguy cơ nhiễm sán vì ăn rau sống

nhung-mon-an-tiem-an-nguy-co-nhiem-san-1.jpg

Rau sống ăn kèm với nhiều món ăn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm sán cho người ăn (Ảnh: Internet)

Rau sống là một trong những loại thực phẩm có nguy cơ làm lây nhiễm sán cao nhất, điển hình như các loại rau xà lách, rau mùi... Trong quá trình chăm sóc, việc tưới, bón bằng nước bẩn, phân tươi khiến cho ký trình sinh sôi. Các loại rau này lại thường dùng để ăn sống, không qua chế biến bằng nhiệt độ nên nguy cơ nhiễm sán là rất lớn.

Ốc là món ăn có thể mang nhiều sán

nhung-mon-an-tiem-an-nguy-co-nhiem-san-2.jpg

Ốc là loài sống trong môi trường bùn đất, thường ẩn chứa nhiều kí sinh trùng có hại như sán (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia, mỗi con ốc có thể chứa 3.000-6.000 ký sinh trùng giun ống. Do đó, nên ăn ốc chín, tuyệt đối không ăn ốc chín tái. Loại bỏ ruột ốc và não ốc khi ăn. Ruột ốc nằm ở đuôi ốc chứa nhiều chất bẩn, không nên ăn. Não ốc nằm ở đầu có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn số lượng nhiều.

Trước khi nấu, cần sơ chế sạch bằng cách ngâm ốc trong nước sạch nhiều lần. Hoặc ngâm ốc với nước gạo và ớt để chúng nhả hết bùn rồi chế biến thật kỹ để đảm bảo an toàn.

Lươn, cua, tôm hùm đất sống trong bùn cũng mang nhiều ký sinh trùng. Do đó cần vệ sinh kỹ trước khi ăn để tránh ngộ độc.

nhung-mon-an-tiem-an-nguy-co-nhiem-san-3.jpg

Món bít tết ngon nhưng nếu chế biến không kĩ có thể nhiễm sán (Ảnh: Internet)

Chia sẻ với VnExpress, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan... Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Ngoài ra, thịt sống là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển nếu bảo quản không đúng cách, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và các hậu quả khác.

Cần áp dụng nguyên tắc "ăn chín uống sôi" và không ăn thịt bò tái.

Nguồn:  Gia đình Việt Nam

VietnameseEnglishKorean