10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị

Ngứa chân thường không nghiêm trọng, tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.
10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị - Ảnh 1.

Khô da: Tùy vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng khô, da chân sẽ bị nứt, bong tróc, thô ráp kèm theo cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị - Ảnh 2.

Côn trùng cắn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngứa chân hoặc gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn như khó thở, chóng mặt...

10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị - Ảnh 3.

Cạo lông: Việc cạo lông chân sai cách có thể gây ra tình trạng lông mọc ngược, hình thành những nốt mụn mủ, sưng đỏ và gây ngứa vùng da chân.

10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị - Ảnh 4.

Dị ứng: Tình trạng ngứa cũng xảy ra nếu bạn dị ứng với các sản phẩm làm đẹp hoặc vệ sinh sử dụng cho da chân: kem tẩy lông, kem dưỡng da...

10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị - Ảnh 5.

Tiểu đường: Ngứa chân có thể là một dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh tiểu đường do mức bị mất kiểm soát gây ngứa.

10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị - Ảnh 6.

Viêm nang lông: Triệu chứng điển hình của bệnh là sự xuất hiện của một cụm mụn ngứa trên chân, khu vực xung quanh cụm mụn đỏ lên và đau rát.

10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị - Ảnh 7.

Giãn mạch máu: Một số người cảm thấy ngứa trong hoặc sau khi đi bộ, chạy bộ và tập luyện do khi hoạt động, mao mạch ở chân giãn nở, làm tăng lưu lượng máu đến cơ bắp và các dây thần kinh xung quanh gây ngứa tạm thời.

10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị - Ảnh 8.

Hội chứng chân không yên (RLS) là tình trạng khiến người bệnh luôn cảm thấy bồn chồn, khó chịu ở chân, khi người bệnh nghỉ ngơi chân có thể có cảm giác ngứa, khó chịu.

10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị - Ảnh 9.

Tác dụng phụ của thuốc của một số loại thuốc có thể gây ra cảm giác ngứa và thường không đi kèm phát ban hoặc nổi mề đay.

10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị - Ảnh 10.

Mặc dù không phổ biến nhưng ngứa chân có thể là một dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng như u lympho, ung thư da, bệnh thận tiến triển, bệnh gan, bệnh tuyến giáp...

10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị - Ảnh 11.

Bên cạnh sử dụng thuốc, có thể áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà sau để giảm ngứa chân: Chườm lạnh, tắm nước ấm, tắm với yến mạch...

Theo VOV 

VietnameseEnglishKorean