10 nguyên nhân làm bầm tím da

Thi thoảng bạn có thể thấy dưới da xuất hiện các vết bầm tím mà không rõ nguyên nhân. Vết bầm tím có thể hết đi theo thời gian, nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu một bệnh lý…

Khi bạn bị bất kỳ loại chấn thương nào, chẳng hạn như vết cắt hoặc tai nạn khác, có thể gây ra bầm tím. Các vết bầm tím hình thành khi máu đọng dưới da. Chúng thường bắt đầu có màu đen và xanh lam, nâu hoặc tím, và có thể thay đổi màu sắc khi chúng mờ dần. Những người lớn tuổi dễ bị bầm tím hơn.

Có nhiều lý do khiến ai đó có thể bị bầm tím, bao gồm cả nguyên nhân đơn giản như va chạm vào một vật thể. Lý do phổ biến nhất cho vết bầm tím là do chấn thương. Điều này có thể ở nhiều dạng ở những bệnh nhân khác nhau.

Lấy máu

Việc tiêm tĩnh mạch hoặc lấy máu cũng có thể gây ra vết bầm tím. Nói chung, mọi người có xu hướng bị bầm tím nhiều hơn sau những thứ như thế này khi họ già đi. Ở những bệnh nhân lớn tuổi, chấn thương vô hại nhất có thể gây ra bầm tím. Nguyên nhân là do da mỏng dần theo tuổi tác.

10 nguyên nhân làm bầm tím da - Ảnh 1.

Việc tiêm tĩnh mạch hoặc lấy máu cũng có thể gây ra vết bầm tím.

Lưu lượng máu kém

Có nhiều lý do tại sao một người nào đó có thể có lưu lượng máu kém, từ việc tiếp xúc với giá lạnh đến bệnh phổi hoặc mạch máu. Nhưng điều đó có thể dẫn đến dễ bị bầm tím.

Mức oxy thấp

Các tế bào máu giúp vận chuyển oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Tuy nhiên, nếu những tế bào máu đó không có nhiều oxy như bình thường, chúng có thể gây tím tái hoặc hơi xanh, cho da.

Ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia (NCI), các phương pháp điều trị ung thư, bao gồm hóa trị và liệu pháp nhắm mục tiêu, có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu. Một số phương pháp điều trị có thể làm giảm số lượng tiểu cầu (tế bào giúp máu đông và cầm máu) trong máu. Khi số lượng tiểu cầu của bạn thấp, bạn có thể bị bầm tím hoặc chảy máu nhiều hoặc rất dễ dàng, trong một tình trạng được gọi là giảm tiểu cầu.

Bệnh gan

Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Thận (NIDDK), xơ gan là tình trạng gan bị sẹo và tổn thương vĩnh viễn. Với xơ gan, mô sẹo thay thế mô gan khỏe mạnh và ngăn gan của bạn hoạt động bình thường. Khi chức năng gan kém, có thể dễ bị bầm tím và chảy máu.

Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết là một biến chứng đe dọa tính mạng của nhiễm trùng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nếu không điều trị, nhiễm trùng huyết có thể gây tổn thương mô và suy đa cơ quan. 

Những người bị nhiễm trùng huyết có xu hướng phát triển một đám đốm máu nhỏ trông giống như vết chích trên da. Nếu nhiễm trùng huyết không được điều trị, những vết chích đó sẽ trở nên to hơn và trông giống như những vết bầm mới.

Vỡ mạch máu

Các mạch máu có thể bị vỡ, dẫn đến chảy máu trên da. Điều này có thể gây ra các chấm nhỏ màu đỏ hoặc tím hình thành được gọi là đốm xuất huyết. Máu cũng có thể tích tụ dưới da ở những vùng lớn hơn, bằng phẳng, dẫn đến vết bầm tím.

Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một chứng rối loạn máu hiếm gặp, thường xảy ra ở ngón tay và ngón chân. Tình trạng này khiến các mạch máu thu hẹp khi bạn cảm thấy lạnh hoặc căng thẳng. Khi điều này xảy ra, máu không thể lên bề mặt da. Kết quả là khu vực này chuyển sang màu xanh lam hoặc trắng.

10 nguyên nhân làm bầm tím da - Ảnh 3.

Viêm nội tâm mạc

Tình trạng tim hiếm gặp này là tình trạng viêm màng trong của buồng tim và van tim. Nó thường do nhiễm vi khuẩn, nhưng có thể do nhiễm nấm trong một số trường hợp. 

Các triệu chứng của viêm nội tâm mạc có thể bao gồm các triệu chứng giống như cúm đến sưng phù ở chân, bàn chân hoặc bụng, nhưng Phòng khám Mayo cho biết các triệu chứng cũng có thể bao gồm chấm xuất huyết. Các đốm xuất huyết có thể trông giống như những vết bầm tím thông thường.

Theo SKĐS   
VietnameseEnglishKorean