Cách trị viêm tai giữa cho trẻ em hiệu quả

Cách trị viêm tai giữa cho trẻ em hiệu quả là thắc mắc được nhiều người quan tâm, đặc biệt là cách bậc phụ huynh. Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cách trị viêm tai giữa cho trẻ em hiệu quả:

Viêm tai giữa gặp chủ yếu ở trẻ dưới 2 tuổi, nguyên nhân thường do viêm V.A. Viêm tai giữa là hiện tượng niêm mạc tai giữa bị xung huyết và tạo mủ.

Các triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa ở trẻ em thường biểu hiện bằng các triệu chứng như: trẻ bị sốt cao 39-40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật…Với trẻ lớn hơn, bạn sẽ thấy trẻ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai.

Trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hoá: Đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt. Tất cả các trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân hay tiêu chảy và nôn… đều phải được khám kỹ về tai mũi họng để có thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp.

cach-tri-viem-tai-giua-cho-tre-em-hieu-qua.jpg

Cách trị viêm tai giữa cho trẻ em hiệu quả là thắc mắc được nhiều người quan tâm, đặc biệt là cách bậc phụ huynh (Ảnh minh họa)

Viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ. Chẳng hạn như viêm tai giữa cấp gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương, gián đoạn chuỗi xương con… Nặng hơn nữa là những biến chứng nhiễm trùng, nhiều khi ảnh hưởng đến tính mạng. Viêm tai giữa cấp có thể dẫn đến những biến chứng sọ não cực kỳ nguy hiểm như: Viêm màng não, áp xe não do tai, viêm tắc tĩnh mạch bên do viêm nhiễm lan từ trần hòm tai lên não hoặc gây tê liệt dây thần kinh mặt (dây số 7).

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ em

Việc chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa ở trẻ em phải do các thầy thuốc chuyên khoa có kinh nghiệm tiến hành. Tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà có cách điều trị khác nhau.

Thời gian điều trị không nên quá 10 ngày, nếu quá thời hạn nên đánh giá lại phương pháp điều trị. Theo nguyên tắc chung không nên dùng dưới áp suất và ngâm ấm đến nhiệt độ khoảng 20-25oC, tránh các kích thích về áp suất và nhiệt lên bộ phận tiền đình của tai gây chóng mặt. Tuy nhiên, cũng không có bất kỳ thuốc nào là an toàn tuyệt đối, do vậy việc ngừng ngay dùng thuốc nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như ù tai, đau nhức tai, cảm giác chóng mặt thì phải  thông báo kịp thời, phối hợp với bác sĩ điều trị để xử trí.

Theo Giadinhvietnam

VietnameseEnglishKorean