Những cách hiệu quả để ngăn ngừa sỏi thận

Các chất thải rắn liên kết với nhau, kết tinh và tạo thành sỏi thận. Thành phần gồm có các khoáng chất và muối, nước tiểu không thể pha loãng chúng.

Những viên sỏi thận nhỏ có thể qua đường tiết niệu. Thế nhưng, những những viên sỏi lớn hơn gây ra rất nhiều sự đau đớn và chảy máu, có thể dẫn đến nhiễm trùng tiết niệu và các vấn đề về sức khỏe khác vì sỏi có thể bị mắc kẹt trên đường bài tiết.

Đôi khi, tình trạng này còn có thể trở nên nghiêm trọng và cần phải được phẫu thuật. Phần lớn sỏi thận, khoảng 80%, được tạo thành từ canxi oxalate. Ba thành phần khác bao gồm struvite, axit uric và cystine.

Những cách hiệu quả để ngăn ngừa sỏi thận - Ảnh 1.

Sỏi thận là một vấn đề vô cùng phổ biến ảnh hưởng đến ít nhất một lần trong đời với khoảng 12% nam giới và 5% phụ nữ.

Nguy cơ tái phát triển sỏi thận trong vòng 5 đến 15 sau khi bạn mắc bệnh lên đến 50%.Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sỏi, các bác sĩ có thể điều trị giới hạn ở thuốc giảm đau hoặc một số các biện pháp khắc phục tại nhà khác.

Dưới đây là danh sách một số các biện pháp khắc phục mà bạn có thể lựa chọn.

Uống đủ nước

Trong khi có một số chất lỏng ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận nhưng cũng có những chất lỏng khác hỗ trợ cho sự phát triển của sỏi thận. Ví dụ, nước giúp pha loãng các chất trong nước tiểu và giữ cho chúng không bị kết tinh. Ngay cả cà phê, trà, bia và rượu vang cũng có tác dụng tương tự.

Giữ nước với đúng loại chất lỏng là điều rất quan trọng để có thể tránh sỏi thận và không cho chúng được hình thành.

Với soda và các loại đồ uống có đường khác, chúng có hàm lượng fructose cao làm tăng sản xuất canxi, oxalate và axit uric. Những đồ uống như vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa lượng đồ uống có đường cao và tăng nguy cơ sỏi thận.

Thêm axit citric vào khẩu phần ăn của bạn

Axit citric là một hợp chất thực vật mạnh mẽ mà có thể hấp thụ từ việc ăn các loại trái cây thuộc họ cam như là chanh, cam và bưởi.

Axit citric có thể kết hợp với canxi trong nước tiểu và liên kết với khoáng chất, để ngăn ngừa việc sỏi thận được hình thành. Hơn nữa, nó cũng ngăn chặn các tinh thể canxi oxalate phát triển lớn hơn. Điều này là để giúp được thải ra ngoài qua nước tiểu mà không có nhiều biến chứng.

Giảm lượng thức ăn giàu oxalate

Những thực phẩm giàu oxalate không thể được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn, do đó tốt nhất nên xin lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe trước khi chọn giảm lượng oxalate hấp thụ. Oxalate giúp hình thành các tinh thể canxi oxalate bằng cách liên kết với phân tử canxi có ở trong nước tiểu.

Do đó, những người dễ bị sỏi thận cần những lời khuyên để hạn chế lượng oxalate.

Có đủ canxi

Giảm lượng canxi hấp thụ sẽ không làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Đây là một quan niệm sai lầm mà nhiều người mắc phải. Một chế độ ăn giàu canxi, trên thực tế là tốt để ngăn ngừa bệnh sỏi thận. Canxi có trong chế độ ăn uống liên kết với oxalate và ngăn nó đi qua hệ thống tiết niệu.

Giảm lượng muối, protein động vật và vitamin C

Một lượng natri cao làm tăng lượng canxi được thải qua đường tiết niệu. Hạn chế muối ăn là một cách để có thể ngăn ngừa bệnh sỏi thận.Hấp thụ lượng lớn protein động vật sẽ có tác dụng tương tự,do đó nên hạn chế tiêu thụ là tốt nhất.

Theo một vài nghiên cứu, việc bổ sung vitamin C cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận cấu thành từ canxi oxalate, đặc biệt là ở nam giới.

Theo Tri Thức Trẻ

VietnameseEnglishKorean