Ung thư thận: Tránh ăn gì để thận không phải làm việc quá sức

Khi đã cắt một bên thận, bạn cần giảm bớt protein, hạn chế uống nước, hạn chế muối… để tránh quả thận còn lại phải làm nhiều việc hơn.

Từ phẫu thuật, dùng thuốc đến xạ trị, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau mà bạn có thể nhận được đối với ung thư biểu mô tế bào thận di căn. Bất kể bạn sử dụng loại nào, các lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp bạn tận dụng tối đa chúng.

Hãy ghi nhớ những lời khuyên này khi bạn đang nghĩ về cuộc sống sau khi điều trị ung thư thận. Trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với những thứ như chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục, hãy kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo điều đó an toàn.

Chọn những thực phẩm lành mạnh

Theo Webmd, một chế độ ăn uống lành mạnh luôn tốt cho bạn. Nhưng sau khi điều trị ung thư, đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình. Nếu vị giác của bạn đã thay đổi hoặc bạn không cảm thấy muốn ăn nhiều, chuyên gia dinh dưỡng có thể đề xuất các cách để có được dinh dưỡng cần thiết.

Nói chung, bạn không cần phải ăn bất cứ thứ gì đặc biệt. Chỉ cần chọn nhiều trái cây tươi và rau quả, cùng với ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc, như thịt gà và cá. Ăn nhiều loại thực phẩm để đảm bảo bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tuy nhiên, sau một số điều trị, bạn sẽ bị hạn chế hơn. Trong những trường hợp này, tốt nhất bạn nên làm việc với chuyên gia dinh dưỡng để biết rằng mình đang ăn uống đúng cách:

Nếu bạn đã cắt bỏ một quả thận

Nếu quả thận còn lại khỏe mạnh, bạn sẽ không cần phải ăn hoặc tránh các loại thực phẩm cụ thể. Nếu không, bạn có thể cần phải:

- Giảm bớt protein

Chế độ ăn giàu protein khiến thận của bạn làm việc nhiều hơn. Để bảo vệ nó, bạn có thể phải ăn ít thịt, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa và đậu.

- Hạn chế chất lỏng

Bạn càng uống nhiều, bạn càng gây căng thẳng cho thận. Vì vậy, hãy nhâm nhi những gì bạn cần, nhưng đừng lạm dụng nó.

- Bỏ qua muối

Thận của bạn loại bỏ muối khỏi máu của bạn. Bạn càng ăn nhiều, cơ quan này càng phải hoạt động khó khăn hơn.

- Coi chừng phốt pho

Khi thận của bạn không hoạt động tốt như bình thường, mức phốt pho của bạn sẽ tăng lên. Đó là khoáng chất mà cơ thể bạn cần, nhưng không quá nhiều. Đậu, hạt và hạt có rất nhiều.

- Hạn chế lượng kali bạn nhận được

Thận hoạt động không tốt sẽ không thể duy trì lượng kali chính xác trong cơ thể bạn. Nếu lượng kali của bạn quá cao, nó có thể gây ra nhịp tim không đều hoặc đau tim. Kali được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Bạn hãy nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng chuyên về bệnh thận và có thể giúp bạn tìm hiểu những thực phẩm nên ăn và những thực phẩm nào bạn có thể không nên ăn quá nhiều.

Nếu bạn đang chạy thận nhân tạo

Sau một số phương pháp điều trị, thận của bạn có thể không thực hiện được công việc của mình, ít nhất là trong một thời gian. Đó là lúc bạn có thể cần lọc máu, một phương pháp điều trị giúp loại bỏ chất thải ra khỏi máu của bạn. Có thể bạn sẽ phải: Tránh thức ăn có nhiều muối, kali và phốt pho; Ăn nhiều protein hơn bình thường vì bạn mất đi trong quá trình lọc máu; Hạn chế lượng chất lỏng mà bạn uống.

Theo Dantri

VietnameseEnglishKorean