Cảnh giác với triệu chứng huyết áp thấp

Nếu huyết áp tăng vọt, nó có thể gây tử vong. Nhưng huyết áp thấp cũng không kém phần nguy hiểm.

Dưới đây là một số triệu chứng của huyết áp thấp cần nhận biết để xử lý:

canh-giac-voi-trieu-chung-huyet-ap-thap.jpg

Chóng mặt hoặc choáng váng

Triệu chứng này thường xuất hiện khi thay đổi tư thế như đứng lên sau khi ngồi quá lâu, đứng quá lâu hoặc ngay sau bữa ăn. Nếu triệu chứng này xảy ra thường xuyên thì không nên coi thường.

Ngất xỉu

Vì huyết áp giảm nên lưu thông máu tới não giảm và khởi đầu giai đoạn suy giảm nhận thức.

Nhìn mờ

Vì lưu thông máu tới những cơ quan quan trọng của cơ thể bị suy giảm, tình trạng thiếu oxy và dinh dưỡng gây hại cho hoạt động của các cơ quan. Do vậy thị lực cũng bị ảnh hưởng khi bạn bị huyết áp thấp.

Nhịp tim không đều

Tất nhiên, tim là cơ quan chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi huyết áp giảm. Trên thực tế, nhịp tim nhanh bất thường có thể là nguyên nhân gây nên huyết áp thấp. Các van co lại nhanh chóng không đủ thời gian để đổ đầy máu trước mỗi lần co, và lượng máu được bơm đi sẽ giảm mặc dù nhịp tim nhanh hơn. 

Khó thở

Nhịp tim bất thường trong khi huyết áp thấp cũng có thể làm tăng khó thở.

Da nhợt nhạt

Thiếu máu khiến da đổi màu và trở nên xanh xao, ốm yếu.Mệt mỏiĐây là một triệu chứng rất rõ ràng nhưng dễ bị bỏ qua. Máu không được cung cấp đầy đủ tới các cơ quan khiến cho cơ thể mệt mỏi.

Cứng cổ

Các cơ ở cổ đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát huyết áp, nhịp tim và hơi thở. Vì vậy, khi huyết áp giảm, các cơ cổ cũng bị cứng lại.Đổ mồ hôiMất dịch cơ thể thông qua mồ hôi có thể xảy ra khi huyết áp giảm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đổ mồ hôi quá nhiều khi bị huyết áp thấp cần được trợ giúp y tế.

Nôn

Nếu huyết áp giảm ngay sau khi ăn, tiếp theo đó là hoa mắt, bạn có thể sẽ bị nôn.

Trầm cảm

Thiếu máu lên não có thể gây ra thay đổi tâm trạng và dẫn tới trầm cảm.


Theo Sức khỏe đời sống