5 loại bánh mì tốt nhất cho sức khoẻ

Dưới đây là 5 loại bánh mì tốt nhất cho sức khoẻ, đặc biệt dành cho những người đang trong quá trình ăn kiêng.

1. Bánh mì ngũ cốc

Bánh mì ngũ cốc được làm từ các loại ngũ cốc nguyên cám, bánh có màu nâu sậm. Bánh mì nguyên cám rất bổ dưỡng cung cấp năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Trong bánh mì ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng carbohydrates chiếm 45 đến 65% lượng calo hàng ngày mà chúng ta cần sử dụng.

Các nghiên cứu cho thấy sự nảy mầm cũng làm tăng chất chống oxy hóa của ngũ cốc trong khi giảm chất kháng dinh dưỡng, hoặc các hợp chất liên kết với các khoáng chất như sắt và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng.

2. Bánh mì bột chua

Loại bánh mì này được tạo ra thông qua một quá trình lên men dựa vào nấm men và vi khuẩn tự nhiên để làm cho bánh mì lên men. Quá trình lên men giúp giảm số lượng phytat, còn được gọi là axit phytic, liên kết với một số khoáng chất và làm giảm khả năng hấp thụ của chúng.

Một nghiên cứu cho thấy quá trình lên men bột chua giúp làm giảm hàm lượng phytate hơn 50% so với việc sử dụng men thông thường. Bột chua cũng có thể dễ tiêu hóa hơn các loại bánh mì khác, có thể do prebiotics của nó, cũng như probiotics được tạo ra trong quá trình lên men.

Bánh mì bột chua được cho là có chỉ số đường huyết (GI) thấp, một thước đo tác động của thực phẩm đối với lượng đường trong máu.

3. Bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám được làm từ 100% hạt lúa mì bao gồm mầm hạt, nội nhũ, và cám. Bánh mì nguyên cám màu nâu sẫm, giòn cứng, vị đậm đà thơm ngon. Bánh mì nguyên cám có chứa nhiều protein, chất béo, vitamin, khoáng chất,... đặc biệt bánh mì nguyên cám có nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân.

4. Bánh mì yến mạch

Bánh mì yến mạch được làm từ sự kết hợp của yến mạch, bột mì nguyên cám, men, nước và muối. Yến mạch có giá trị dinh dưỡng cao và có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bánh mì yến mạch có thể là một lựa chọn lành mạnh.

Đặc biệt, yến mạch có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm magie, vitamin B1 (thiamine), sắt và kẽm. Chất xơ trong yến mạch, được gọi là beta-glucan, có thể giúp giảm mức cholesterol, điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm huyết áp cao.

5. Bánh mì hạt lanh

Bánh mì hạt lanh có thành phần chủ yếu từ bột ngũ cốc nguyên hạt và hạt lanh. Bánh mì có vỏ ngoài màu nâu đỏ, bên trong bông xốp mềm mại, tỏa mùi thơm đặc trưng. Hạt lanh có chứa axit alpha-linolenic là một loại axit béo omega-3 thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bên cạnh đó, hạt lanh chứa các hợp chất lignans chống oxi hóa hiệu quả, phòng ngừa ung thư. Hạt lanh còn có nhiều vi lượng như selen, mangan, kali,… giàu chất xơ, ít tinh bột rất thích hợp nếu bạn đang ăn kiêng theo chế độ giảm đường, tinh bột.

Theo Laodong

VietnameseEnglishKorean