6 loại thực phẩm khiến bạn già đi so với tuổi thật

Theo trang "Eat this, Not that!", khoai tây chiên, xúc xích, đường... là những thực phẩm đang đẩy nhanh quá trình lão hóa trong cơ thể.

Hạn chế ăn những thực phẩm này, từ bỏ những thói quen xấu và tập thể dục sẽ giúp bạn kiểm soát được quá trình lão hóa của cơ thể. 

Khoai tây chiên

Thay vì lựa chọn khoai tây chiên, bạn nên thử bánh quy giòn làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc rau cắt nhỏ như bí ngòi hoặc cần tây.

Khoai tây chiên chứa nhiều chất béo chuyển hóa. Việc tiêu thụ chất này sẽ kích thích interleukin 6 trong cơ thể - một dấu hiệu của chứng viêm, có liên quan đến lão hóa.

Ngoài ra, dầu chiên và rán, thậm chí là dầu thực vật, có thể làm suy giảm hô hấp của tế bào và giảm các chức năng miễn dịch trong cơ thể.

Nước tăng lực

Nước tăng lực có rất nhiều đường và có tính axit rất cao, có thể làm hỏng răng và dễ bị ố vàng khiến nụ cười của bạn bị già đi.

Thêm vào đó, hàm lượng caffeine và natri cao có thể dẫn đến mất nước, đặc biệt nếu bạn đang uống những loại này thay vì nước. Bởi mất nước là một trong những yếu tố chính gây ra nếp nhăn và làn da trông già hơn.

Xúc xích

Các chất bảo quản được sử dụng trong xúc xích có thể tạo ra các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này dẫn đến quá trình ôxy hóa tế bào và DNA của bạn và gây ra các thiệt hại như dẫn đến ung thư hoặc các tình trạng không tốt cho sức khỏe.

Đường

Đường gây ra chứng viêm - chất ức chế chính để có được làn da đẹp và trong trẻo. Thậm chí, đường còn làm hỏng collagen và elastin, vốn giữ cho da trông mềm mại và đàn hồi.

Thực phẩm nhiều muối

Thực phẩm chứa nhiều muối khiến bạn bị giữ nước và cảm thấy đầy hơi. Việc giữ nước có thể khiến da trông sưng húp và mệt mỏi. Cùng với đó, thực phẩm nhiều muối kích hoạt tình trạng mất nước và có thể làm đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Thịt cháy

Thịt được nấu chín tới tình trạng bị cháy sẽ rất dễ gây viêm nhiễm cho cơ thể. Tình trạng viêm có thể thực sự phá vỡ mức collagen trong da, dẫn đến vẻ ngoài già nhanh hơn so với tuổi thật.

Theo Laodong

VietnameseEnglishKorean