9 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính

Chế độ ăn uống rất quan trọng với bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
9 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính - Ảnh 1.

Ngũ cốc nguyên hạt: Bạn nên chọn thực phẩm giàu chất xơ như các loại ngũ cốc nguyên hạt thay vì các loại thực phẩm tinh chế giàu carbohydrate như bánh mì trắng để giảm sức ép nên phổi.

9 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính - Ảnh 2.

Sữa ít béo: Sữa ít béo cung cấp protein, canxi, vitamin D và một số chất béo để đáp ứng nhu cầu calorie cần thiết cho cả ngày dài, do đó đây là loại thực phẩm lành mạnh tốt cho người bị mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính.

9 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính - Ảnh 3.

Các chất béo lành mạnh: Bệnh nhân mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính cần bổ sung đủ lượng chất béo lành mạnh trong chế độ ăn hàng ngày. Các chất béo lành mạnh được tìm thấy trong các loại hạt, trứng, dầu ô liu, bơ và cá béo nước lạnh.

9 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính - Ảnh 4.

Trái cây và rau: Trái cây và rau quả là những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn lành mạnh của bệnh nhân mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính. Những thực phẩm giàu chất xơ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, vitamin A, các khoáng chất, chất chống oxy hoá...

9 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính - Ảnh 5.

Các loại đậu: Đậu giàu kẽm, một khoáng chất cần thiết trong chế độ ăn của bệnh nhân mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính.

9 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính - Ảnh 6.

Các loại hạt: Ăn các thực phẩm giàu năng lượng như các loại hạt và bơ hạt sẽ giúp người mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính kiểm soát được căn nặng, duy trì cân năng ở mức ổn định.

9 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính - Ảnh 7.

Thịt nạc:Nhiều bệnh nhân mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính bị thiếu protein do đó thịt nạc là một thực phẩm cẩn thiết và phù hợp cho người bệnh.

9 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính - Ảnh 8.

Thiếu Vitamin D có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh. Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như: cá hồi, cá thu và cá ngừ...

9 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính - Ảnh 9.

Nước: Những khó khăn về hô hấp liên quan đến bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính có thể khiến bạn mất nước. Uống nước thường xuyên giúp long đờm, đào thải các chất nhầy trong phồi.

9 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính - Ảnh 10.

Lời khuyên: Nên ăn thực phẩm giàu calo và chất xơ nhiều lần trong ngày. Chia bữa ăn thành 5- 6 nhỏ mỗi ngày giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà không gây áp lực lên phổi./.

Theo VOV 

VietnameseEnglishKorean