Ăn quả chà là mỗi ngày trong vòng 1 tuần, 7 điều tuyệt vời này sẽ xảy ra với cơ thể

Mặc dù không được coi là siêu thực phẩm nhưng chà là cũng đã gần chạm tới mốc đó và được coi là loại quả mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe và nên ăn hàng ngày.

Bên cạnh đó, vị ngọt ngon khi ăn cũng giúp chà là hoàn toàn có thể trở thành một phần trong chế độ ăn của bạn. Ăn loại trái cây tuyệt vời này trong vòng 1 tuần, chắc chắn cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích vô cùng tích cực.

1. Cải thiện sức khỏe xương

Ăn quả chà là mỗi ngày trong 1 tuần, 7 điều tuyệt vời này sẽ xảy ra với cơ thể - Ảnh 1.

Theo bác sĩ, chuyên gia chế độ ăn, giáo sư Đại học Bang North Dakota, Julie Garden-Robinson, chà là chứa boron rất tốt cho sức khỏe xương. Một nghiên cứu khác cho thấy, các khoáng chất như phốt-pho, kali, canxi, magie - được tìm thấy trong các loại trái cây sấy khô như chà là sấy khô có thể giúp tăng cường sức khỏe xương và ngăn ngừa các bệnh như loãng xương.

2. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Ăn quả chà là mỗi ngày trong 1 tuần, 7 điều tuyệt vời này sẽ xảy ra với cơ thể - Ảnh 2.

Chà là giàu chất xơ và hệ tiêu hóa sẽ cần tới loại trái cây này để vận hành trơn tru. Hấp thụ chất xơ ngừa táo bón và thúc đẩy hoạt động vệ sinh đều đặn. Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng Anh (British Journal of Nutrion), những người ăn chà là thường xuyên có hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhiều so với người không ăn.

3. Giảm stress và trầm cảm

Ăn quả chà là mỗi ngày trong 1 tuần, 7 điều tuyệt vời này sẽ xảy ra với cơ thể - Ảnh 3.

Chà là chứa vitamin B6 - vốn được khoa học xác nhận là giúp cơ thể tạo serotonin và norepinephrine có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ. Serotonin điều hòa tâm trạng trong khi norepinephrine chống lại stress.

Hơn nữa, Khoa Hóa sinh lâm sàng, Bệnh viện Đại học Aarhus, Đan Mạch, còn tiến hành nghiên cứu và cho thấy, hàm lượng vitamin B6 thấp liên quan tới chứng trầm cảm. Hấp thụ nhiều vitamin B6 hơn đồng nghĩ với việc chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

4. Tăng cường năng lượng đáng kể

Ăn quả chà là mỗi ngày trong 1 tuần, 7 điều tuyệt vời này sẽ xảy ra với cơ thể - Ảnh 4.

Chà là giàu chất xơ, kali, magie, vitamin và chất chống oxy hóa nên là món ăn vặt hoàn hảo. Chúng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào nhờ các loại đường như fructose và glucose.

Không những thế, theo một nghiên cứu của khoa Khoa học Sức khỏe & Con người, Đại học London Metropolitan, Vương quốc Anh, chà là còn giúp bạn lấy lại sinh lực nhanh chóng sau khi thực hiện các hoạt động gây mệt mỏi như làm việc hay chơi thể thao.

5. Ngăn ngừa bệnh tim

Ăn quả chà là mỗi ngày trong 1 tuần, 7 điều tuyệt vời này sẽ xảy ra với cơ thể - Ảnh 5.

Một nghiên cứu của Viện Công nghệ Technion-Israel khẳng định, chà là giúp giảm hàm lượng triglyceride và giảm ứng kích oxy hóa (oxidative stress) - cả hai đều là các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, chà là chứa hàm lượng kali phong phú, vốn có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ cũng như các bệnh tim khác.

6. Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ăn quả chà là mỗi ngày trong 1 tuần, 7 điều tuyệt vời này sẽ xảy ra với cơ thể - Ảnh 6.

Chà là bảo vệ hệ tiêu hóa và đường ruột khỏi các vi khuẩn gây hại, nhờ đó, giảm nguy cơ chúng lan sang ruột. Theo nghiên cứu của Department of Food and Nutritional Sciences, Trường Hóa học, Thực phẩm và Dược phẩm, Đại học Reading, Anh, người ăn chà là thường xuyên tăng số lượng các vi khuẩn tốt giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tăng trưởng tế bào ung thư trong ruột.

7. Hỗ trợ giảm cân

Ăn quả chà là mỗi ngày trong 1 tuần, 7 điều tuyệt vời này sẽ xảy ra với cơ thể - Ảnh 7.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, chà là chứa nhiều chất xơ nhưng loại chất xơ này giúp bạn no lâu hơn và ngăn ngừa các cơn bùng phát lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, chà là còn chứa chất chống oxy hóa như anthocyanins, phenolics và carotenoids. Chúng giúp cơ thể loại bỏ độc tố, tăng cường tiêu hóa, thúc đẩy trao đổi chất và kết quả là hỗ trợ giảm cân.

Theo Afamily

VietnameseEnglishKorean