Chuối có thực sự tốt? Điều gì xảy ra khi bạn ăn một quả chuối mỗi ngày?

Ăn chuối có thực sự tốt cho sức khỏe như nhiều người nói? Hãy cùng xem xét các bằng chứng khoa học dưới đây.

Chuối chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Khi bạn ăn chuối thường xuyên, chúng sẽ giúp duy trì và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Nói cách khác, ăn một quả chuối mỗi ngày chắc chắn là một trong những cách để bạn giữ gìn sức khỏe.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không nên ăn quá nhiều chuối mỗi ngày. Theo Healthline, trang web sức khỏe uy tín của Mỹ, bạn nên tuân theo khuyến nghị 1-2 quả chuối mỗi ngày. Ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào, ngay cả thực phẩm lành mạnh như chuối, cũng có thể dẫn đến tăng cân hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Dưới đây là một số lợi ích khi bạn ăn một quả chuối mỗi ngày:

1. Sức khỏe đường ruột được cải thiện

Chuối có thực sự tốt? Điều gì xảy ra khi bạn ăn một quả chuối mỗi ngày? - Ảnh 1.

Có nhiều cách ăn uống để củng cố sức khỏe của hệ vi sinh vật trong ruột, nhưng bạn có thể bắt đầu với một quả chuối.

Theo một đánh giá nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí về dinh dưỡng Nutrition Bulletin, chuối chứa kháng tinh bột (resistant starch), có tác dụng tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn - cần thiết cho sức khỏe đường ruột.

Vì vậy, chuối có thể giúp ổn định đường ruột và cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ vi sinh vật.

2. Có thể giúp giảm cân

Chuối có thực sự tốt? Điều gì xảy ra khi bạn ăn một quả chuối mỗi ngày? - Ảnh 2.

Giảm cân là một lợi ích luôn được đánh giá cao. Ăn chuối hàng ngày có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu giảm cân.

Chứa nhiều chất xơ và protein, chuối sẽ giúp bạn no lâu hơn, mặc dù chuối chỉ có hơn 100 calo/miếng. Chuối thậm chí còn lọt vào danh sách 20 thực phẩm giúp giảm cân tốt nhất của Healthline.

3. Có thể giúp da đẹp hơn

Chuối có thực sự tốt? Điều gì xảy ra khi bạn ăn một quả chuối mỗi ngày? - Ảnh 4.

Nhắc đến thực phẩm giúp cải thiện làn da, bạn có thể nghĩ đến cá hồi, bơ hoặc quả óc chó. Nhưng chuối có thể thay đổi cuộc chơi khi nói đến sức khỏe làn da.

Lý do là các vitamin và khoáng chất trong chuối, đặc biệt là mangan, giúp tăng lượng collagen.

Bất kể da bạn đang gặp vấn đề gì - mụn trứng cá, nếp nhăn, da khô - ăn một quả chuối mỗi ngày có thể hữu ích. Healthline thậm chí còn gợi ý đắp mặt nạ chuối bên cạnh ăn chuối mỗi ngày.

4. Tăng năng lượng

Chuối có thực sự tốt? Điều gì xảy ra khi bạn ăn một quả chuối mỗi ngày? - Ảnh 6.

Chuối, đặc biệt là ăn trước hoặc sau khi tập luyện, có thể là công cụ giúp tăng năng lượng của bạn và giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày.

Một nghiên cứu năm 2012 đăng trên tạp chí khoa học PLOS One đã xem xét vấn đề này trên các vận động viên nam trong các cuộc đua xe đạp đường dài. Nghiên cứu cho thấy những người dùng đồ uống thể thao sau mỗi 15 phút có kết quả kém hơn những người ăn chuối và uống nước lọc.

5. Tăng cường kali, hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Chuối có thực sự tốt? Điều gì xảy ra khi bạn ăn một quả chuối mỗi ngày? - Ảnh 8.

Chuối nổi tiếng là giàu kali, nhưng bạn có biết kali có thể giúp tim khỏe mạnh không?

Hầu hết mọi người không tiêu thụ đủ kali trong chế độ ăn uống hàng ngày, điều này thường có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kiểm soát huyết áp và các vấn đề khác của sức khỏe tim mạch.

Healthline giải thích rằng một chế độ ăn giàu kali — ăn một quả chuối mỗi ngày — có thể làm giảm 27% nguy cơ mắc bệnh tim.

6. Tăng thị lực

Chuối có thực sự tốt? Điều gì xảy ra khi bạn ăn một quả chuối mỗi ngày? - Ảnh 10.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, chuối chứa Vitamin A, có 3 tác dụng: bảo vệ đôi mắt của bạn, duy trì thị lực bình thường và cải thiện thị lực vào ban đêm.

Vì vậy, không cần ăn quá nhiều cà rốt và có nguy cơ khiến da bạn chuyển sang màu cam. Thay vào đó, hãy ăn một quả chuối mỗi ngày vì nó không chỉ giúp tăng cường thị lực mà còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Theo Tổ Quốc 

VietnameseEnglishKorean