Chuyên gia dinh dưỡng chỉ điểm 6 thói quen ăn sáng gây tăng cân

Chuyên gia dinh dưỡng Lauri Wright, Học viện Dinh Dưỡng Hoa Kỳ chỉ ra, ăn sáng quá nhanh hoặc chỉ uống cà phê có thể gây tăng cân.

Bỏ qua bữa sáng

Bỏ bữa sáng khiến bạn nhanh đói, dễ ăn nhiều hơn vào các bữa còn lại trong ngày.

Bỏ bữa sáng khiến bạn nhanh đói, dễ ăn nhiều hơn vào các bữa còn lại trong ngày.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lauri Wright, nhiều người bỏ qua bữa sáng vì nghĩ rằng, nhịn ăn được bữa nào sẽ đỡ được lượng calories nạp vào cơ thể bữa ấy. Tuy nhiên, thực tế là những người bỏ bữa sáng thường có xu hướng ăn nhiều hơn vào các bữa sau đó và thường xuyên ăn vặt. Điều này không có lợi cho số đo vòng eo. Bữa sáng nên là bữa cung cấp năng lượng chính cho cả ngày. Bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bạn thấy tỉnh táo, sảng khoái và no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn vặt. Ngay cả khi không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa sáng, bạn vẫn nên ăn ít nhất một quả trứng luộc và một chút trái cây thay vì bỏ bữa.

Bữa sáng không có protein

Bữa sáng của nhiều người là bánh mì, ngũ cốc hay các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột để chắc dạ. Tuy nhiên, chuyên gia Wright chỉ ra, protein mới là nguồn dinh dưỡng giúp bạn no lâu. Bữa sáng chỉ có tinh bột, thiếu vắng protein có thể gây hạ đường huyết và khiến bạn đói nhanh hơn. Protein vừa giúp no lâu, vừa giữ cho lượng đường trong máu ổn định trong thời gian dài. Nếu ăn bánh mì, hãy thêm một chút bơ, một quả trứng ốp la hoặc thêm sữa chua Hy Lạp cùng với các loại trái cây để có bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng.

Ăn bánh ngọt

Đồ ngọt không phải là bữa sáng được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.

Đồ ngọt không phải là bữa sáng được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.

Bánh ngọt không phải là bữa sáng tiêu chuẩn, theo chuyên gia dinh dưỡng Wright. Ăn đồ ngọt vào buổi sáng sẽ khiến cơ thể khó tiêu hóa, làm hạ đường huyết và gây đói nhanh hơn vì bánh ngọt đa phần không chứa protein và các chất béo lành mạnh.

Ăn sáng quá nhanh

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra, thói quen ăn quá nhanh dù ở bất cứ bữa nào cũng không tốt cho sức khỏe cũng như cân nặng. Ăn quá nhanh khiến bạn không nhai kỹ, dễ đầy hơi, thức ăn khó tiêu hóa. Chưa kể, ăn quá nhanh còn dễ dẫn tới ăn quá nhiều so với nhu cầu thực của cơ thể, khiến bạn tăng cân.

Vừa ăn vừa di chuyển

Vừa ăn vừa di chuyển ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiêu hóa, không chỉ gây đầy bụng, khó tiêu, làm chậm quá trình chuyển hóa mà còn dễ gây đau dạ dày. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên dành ít nhất 10 phút cho bữa sáng, trong tư thế ngồi bàn ăn tập trung, không sử dụng thiết bị điện tử.

Chỉ uống cà phê

Chỉ uống cà phê mà không ăn sáng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và cân nặng.

Chỉ uống cà phê mà không ăn sáng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và cân nặng.

Nhiều người có thói quen chỉ uống cà phê vào bữa sáng. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng tiêu hóa. Nếu uống cà phê đen, không ăn thêm gì, bạn có thể dễ bị buồn nôn, chóng mặt. Nếu uống cà phê thêm đường, sữa, bạn sẽ thấy nhanh đói và thèm ăn đồ nhiều năng lượng. Lâu dài, thói quen này sẽ gây tăng cân mất kiểm soát.

Theo Ngoisao

VietnameseEnglishKorean