Lợi ích vàng của củ hành tây với sức khỏe, rất nhiều người vẫn xem thường

Củ hành tây có vô vàn lợi ích với sức khỏe con người mà chúng ta thường bỏ qua:

Tốt cho tim

Cholesterol LDL có thể tích lũy dọc theo thành của các động mạch gây ra cục máu đông, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Phytochemical có chứa lưu huỳnh từ hành tây thậm chí có thể làm giảm lượng LDL trong máu.

Hành tây kích hoạt các con đường khuyến khích các tế bào ung thư trải qua quá trình chết tế bào. Chúng thúc đẩy một môi trường bất lợi cho các tế bào ung thư và phá vỡ sự giao tiếp giữa các tế bào ung thư, gây ức chế sự tăng trưởng.

Rất giàu crôm

loi ich cua hanh tay-phunutoday

Hành tây có chứa một lượng lớn khoáng chất crôm ở dạng vết. Crôm là thành phần có khả năng hỗ trợ điều hòa đường huyết và tăng cường hoạt tính của hormon insulin. Nó đồng thời cũng tham gia trực tiếp vào các quá trình chuyển hóa của carbohydrate, chất béo và protein. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân bị kháng insulin hay mắc tiểu đường type 2.

Nguồn cung cấp vitamin C 

Hành tây cũng là nguồn cung cấp cực dồi dào vitamin C. Vitamin C là một chất chống oxy hóa quen thuộc và đóng vai trò quan trọng đối với chức năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C cũng có tác dụng cải thiện hấp thu sắt không hem. Sắt không hem là một loại sắt có mặt trong một số thực phẩm từ thực vật như rau bina. Món rau bina xào hành tây là một món ăn rất bổ dưỡng giúp phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Điều hòa lượng đường huyết

Bệnh nhân tiểu đường có thể đưa hành tây vào chế độ ăn uống. Allium cepa, chiết xuất của củ hành tây, cho thấy tiềm năng trong việc hạ đường huyết cao khi được thử nghiệm trong các nghiên cứu trên động vật.

Cải thiện mật độ xương

Một vài nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giũa lượng hành tây tiêu thụ và mật độ của xương. Tác dụng này đặc biệt có lợi hơn đối với những phụ nữ sắp bước vào thời kỳ mãn kinh, đây là những đối tượng dễ bị suy giảm mật độ xương dẫn đến bệnh loãng xương.

loi ich cua hanh tay-phunutoday8

Một nghiên cứu ở đối tượng phụ nữ trên 50 tuổi đã chứng minh những phụ nữ ăn hành tây ít nhất 1 lần/ngày có mật độ xương cao hơn khoảng 5% so với những người ăn hành tây ít hơn 1 lần/tháng. Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng những người thường xuyên tiêu thụ hành tây có giảm nguy cơ gãy xương hông tới hơn 20% so với những người không ăn hành tây.

Theo Khoevadep

VietnameseEnglishKorean