Những lợi ích sức khỏe không ngờ của dưa chuột

Dưa chuột là loại quả phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới bởi không chỉ dễ ăn mà chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt với sức khỏe.

Thứ nhất, dưa chuột là một thành viên của họ bầu bí, chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng có vị đắng gọi là cucurbitacin.

Theo một bài báo trên Tạp chí Quốc tế về Dịch vụ Y tế, nghiên cứu thử nghiệm cho thấy dưa chuột có thể giúp ngăn chặn các tế bào ung thư sinh sôi. 133g dưa chuột với vỏ cung cấp khoảng 1g chất xơ. Chất xơ có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng.

Dưa chuột cũng chứa nhiều loại vitamin B, vitamin A và chất chống oxy hóa, bao gồm một loại được gọi là lignans. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng lignans trong dưa chuột và các loại thực phẩm khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư.

Thứ hai, dưa chuột giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) lưu ý rằng chất xơ có thể giúp kiểm soát cholesterol và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch liên quan. 142 g dưa chuột chưa gọt vỏ cung cấp 193 mg kali và 17 mg magie. Các cucurbitacins trong dưa chuột cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.

Thứ ba, dưa chuột có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Dưa chuột chứa các chất có thể giúp giảm lượng đường trong máu hoặc ngăn lượng đường trong máu tăng quá cao. Một giả thuyết cho rằng cucurbitacins trong dưa chuột giúp điều chỉnh quá trình giải phóng insulin và chuyển hóa glycogen ở gan, một loại hormone quan trọng trong quá trình chuyển hóa đường trong máu.

Một nghiên cứu cho thấy vỏ dưa chuột giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở chuột. Điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa của nó.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ AHA, chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra, dưa chuột có chỉ số đường huyết (GI) thấp, rất tốt với bệnh nhân đái tháo đường.

Thứ tư, dưa chuột rất tốt cho sức khỏe của xương.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 142g dưa chuột sống cắt nhỏ, chưa gọt vỏ cung cấp 10,2 microgram (mcg) vitamin K và 19,9mg Canxi. Vitamin K giúp cải thiện sự hấp thụ canxi; kết hợp với nhau, những chất dinh dưỡng này góp phần vào sức khỏe tốt của xương.

Thứ năm, dưa chuột chủ yếu chứa nước và chúng cũng chứa các chất điện giải quan trọng.

Chúng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước trong thời tiết nóng bức hoặc sau khi tập luyện. Giữ đủ nước là điều cần thiết để duy trì một đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, tránh sỏi thận…

Với những tác dụng tuyệt vời trên, dưa chuột nên được sử dụng như một loại rau, một loại quả nhằm giúp tăng cường sức khỏe cho bạn và gia đình.

Theo Dantri

VietnameseEnglishKorean