5 lợi ích khi tắm nước lạnh

Nhiệt độ nước tắm thấp giúp cơ thể sản sinh mỡ nâu có lợi cho việc giữ dáng, giảm cân đồng thời hạn chế khô nẻ da.

Cải thiện lưu thông máu, giảm đau nhức cơ

Khi tiếp xúc với nước lạnh, máu trong cơ thể buộc phải lưu thông nhanh hơn để duy trì thân nhiệt và là liệu pháp giúp các vận động viên phục hồi chấn thương tốt hơn. Đây cũng là lý do tại sao các cầu thủ, gymer... sau khi tập luyện nặng thường ngâm mình trong bồn nước đá, giúp tăng cường lưu thông máu và đưa oxy đi khắp cơ thể.

Tắm nước lạnh giúp tăng lưu thông máu, giảm đau nhanh chóng.
 

Ổn định trao đổi chất

Trong cơ thể người có 2 loại mỡ: Mỡ nâu và mỡ trắng. Mỡ trắng có xu hướng chiếm tỷ lệ cao hơn và thường tích tụ nhiều ở bụng, đùi, nội tạng. Mỡ nâu có tỷ lệ thấp và có khả năng đốt cháy calo, mỡ trắng. Con người có thể chủ động tăng số lượng cũng như kích thích mỡ nâu hoạt động bằng cách tập thể dục ở nơi mát mẻ, giảm nhiệt độ không gian làm việc, giảm nhiệt độ nước tắm. Tắm bằng nước mát, nước lạnh giúp ổn định lượng hormone trong cơ thể và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

Củng cố sức khỏe tinh thần

Khi mới tắm nước lạnh, cơ thể có xu hướng bị sốc do chưa kịp thích nghi với nhiệt độ nước thấp. Dần dần, khi đã quen, bạn sẽ bước vào quá trình chai lì, không còn bị sốc hay phải nỗ lực nhiều để thích nghi với nước tắm lạnh. Điều này cũng tác động đến thần kinh, phần nào giúp bạn vững vàng hơn trước nhưng căng thẳng của cuộc sống. Bên cạnh đó, nước lạnh giải phóng endorphin, khiến cơ thể tỉnh táo, sảng khoái hơn. Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy những người bị trầm cảm đã thuyên giảm triệu chứng sau khi tắm nước lạnh 5 phút khoảng 2-3 lần trong tuần.

Tắm nước lạnh được cho là cách rèn luyện thần kinh vững vàng hơn.

Tắm nước lạnh được cho là cách rèn luyện thần kinh vững vàng hơn.

Tăng sức đề kháng

Tắm nước lạnh làm cơ thể bị sốc và buộc phải sản sinh ra nhiều bạch cầu, có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm, nhờ đó sức đề kháng cũng tăng cao, hạn chế cảm cúm.

Giảm mẩn ngứa da

Những người có làn da khô hoặc gặp các vấn đề da liễu như bệnh chàm thường thấy ngứa rát sau khi tắm bằng nước nóng. Hạ nhiệt độ nước tắm là cách đơn giản giúp làn da dễ chịu hơn. Ngoài ra, vào mùa lạnh, bạn cũng nên cố gắng kiểm soát nhiệt độ nước ở mức không quá cao, giúp hạn chế khô nẻ, ngứa da.

Tắm nước nóng có thể giúp bạn thư giãn sau ngày dài làm việc mệt mỏi, tuy nhiên, nước nóng làm hỏng các tế bào sừng trên da, khiến da khô và xỉn màu. Các bệnh da liễu như chàm, mụn trứng cá cũng trở nên phức tạp hơn khi bạn thường xuyên tắm, rửa bằng nước nóng. Nước nóng cũng khiến tóc có xu hướng gãy rụng nhiều hơn.

Tắm rửa bằng nước nóng dễ làm tổn thương hàng rào bảo vệ da, kéo theo nhiều vấn đề da liễu.

Tắm rửa bằng nước nóng dễ làm tổn thương hàng rào bảo vệ da, kéo theo nhiều vấn đề da liễu.

Theo Ngoisao

VietnameseEnglishKorean