5 thói quen bí mật phá hủy sức khỏe xương của bạn

Loãng xương là một căn bệnh mà mật độ xương bị suy yếu đến mức thậm chí một tai nạn nhỏ có thể dẫn đến rạn nứt hoặc gãy xương, trong đó chấn thương cổ tay, cột sống và hông là phổ biến nhất - đặc biệt là sau 50 tuổi.

"Loãng xương - mất mật độ xương và làm khung xương yếu đi - là một căn bệnh thầm lặng và không gây ra triệu chứng cho đến khi ai đó bị gãy xương", bác sĩ Deborah Sellmeyer, giám đốc y tế của Trung tâm xương trao đổi chất Johns Hopkins (Mỹ), cho biết.

Dưới đây là 5 thói quen phá hủy sức khỏe xương của bạn, theo Eat This, Not That!

1. Chế độ ăn cực kỳ ít calo

Chế độ ăn cực kỳ ít calo thường liên quan đến chế độ dinh dưỡng kém mà còn có thể khiến việc tập luyện - nền tảng của sức khoẻ xương tốt - trở nên nguy hiểm.

Bác sĩ Maya Styner cho biết: “Nhìn từ góc độ con người, ngay cả một chế độ ăn ít calo nhưng rất tốt về mặt dinh dưỡng cũng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của xương, đặc biệt là kết hợp với tập thể dục”.

"Điều này là quan trọng cần xem xét, đặc biệt là đối với phụ nữ, vì khi chúng ta già đi, sức khỏe xương của chúng ta bắt đầu suy giảm một cách tự nhiên. Lượng calo tiêu thụ và thói quen tập thể dục của bạn có thể có tác động lớn đến sức mạnh của xương và có nguy cơ bị rạn nứt hoặc gãy xương", bác sĩ Styner giải thích.

2. Ít vận động

5 thói quen bí mật phá hủy sức khỏe xương của bạn - ảnh 1

Mặc dù tập thể dục theo chế độ ăn ít calo có thể có vấn đề đối với sức khỏe của xương, nhưng những người không tập thể dục sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ loãng xương và gãy xương.

"Chúng tôi biết rằng trong môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn như nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường, sự mất xương là rất cao", tiến sĩ Alexandra Mavroeidi, giảng viên Cao cấp về Hoạt động Thể chất vì Sức khỏe tại Trường Khoa học Tâm lý & Sức khỏe Strathclyde (Mỹ), cho biết.

"Trong cuộc sống hằng ngày, rất hiếm khi bất động trong thời gian dài như vậy. Tuy nhiên, lối sống ít vận động lại phổ biến trong xã hội hiện đại, thông qua phương tiện đi lại, làm việc và giải trí.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành vi ít vận động tự báo cáo suốt cả ngày là từ 6 đến 8 tiếng và tăng lên 8 đến 10 giờ ở người lớn tuổi.

Chúng tôi là những người đầu tiên chỉ ra rằng kiểu hành vi này có thể có ảnh hưởng xấu đến mật độ khoáng xương hông của phụ nữ. Chúng tôi hiện đang hướng tới việc kiểm tra điều này hơn nữa", tiến sĩ Mavroeidi cho biết thêm.

3. Thiếu canxi và vitamin D

5 thói quen bí mật phá hủy sức khỏe xương của bạn - ảnh 2

Tiến sĩ Sellmeyer nói: “Không có nghi ngờ gì rằng việc cung cấp đủ canxi sẽ làm giảm nguy cơ gãy xương”.

Một ngoại lệ duy nhất: Những người chạy thận nhân tạo do suy thận nên nói chuyện với bác sĩ của họ về lượng canxi thích hợp cho họ.

Khuyến nghị hiện tại là 600 IU vitamin D mỗi ngày cho người đến 70 tuổi và 800 IU mỗi ngày cho người trên 70 tuổi.

Một số cá nhân có thể cần nhiều hơn để đạt được mức vitamin D trong máu tốt.

Thật khó để có được tất cả những thứ đó từ thực phẩm hằng ngày, vì vậy bạn có thể cần bổ sung vitamin D để đạt được những mục tiêu này. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi bổ sung.

4. Thuốc lá và rượu

Các chuyên gia cảnh báo, hút thuốc và uống rượu làm suy yếu sức khỏe của xương và có thể dẫn đến loãng xương.

Bác sĩ Scott Boden cho biết: “Hút thuốc ở bất kỳ số lượng nào đều có tác động bất lợi đến mật độ xương.

Uống rượu nhiều hơn 3 ounce mỗi ngày (hoặc khoảng 2-3 loại đồ uống điển hình) đã được chứng minh là làm tăng quá trình mất xương”.

5. Lạm dụng thuốc kháng axit

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc lạm dụng thuốc kháng axit với nguy cơ loãng xương cao hơn.

Tiến sĩ Susan E. Brown cho biết: “Thuốc ức chế bơm proton như esomeprazole (Nexium) và lansoprazole (Prevacid) là những thuốc kháng axit thường được sử dụng. Những loại thuốc kháng axit này làm giảm mạnh mẽ việc sản xuất axit clohydric trong dạ dày và do đó có khả năng làm suy yếu khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Thuốc ức chế bơm proton đã được ghi nhận nhiều lần có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cổ tay và cột sống", theo Eat This, Not That!

Theo Thanhnien

VietnameseEnglishKorean