6 điều thiết thực nên làm sau tuổi 60

Thay vì phàn nàn về những việc trong quá khứ, tuổi ngoài 60 là thời điểm mà bạn nên thừa nhận sự cần thiết của việc phải lập kế hoạch cho hành trình tiếp theo.

Viết những thông tin cá nhân quan trọng cho gia đình

Ở đây không nói đến lá thư với những lời hoa mỹ. Đây là một bức thư với nội dung bao gồm danh sách các giấy tờ quan trọng với bạn: sổ tiết kiệm ngân hàng, hợp đồng bảo hiểm, mã số an toàn của các tài khoản, mã két sắt...

Mark Brown, đồng sở hữu Brown & Tedstrom Wealth Management, một công ty về quản lý tài sản ở Denver, Mỹ chỉ ra: "Đó là một trong những điều thiết thực và giá trị mà bạn có thể làm cho gia đình, bởi vì nó có thể giúp giảm thiểu sự bối rối và xung đột khi có bất cứ bất trắc nào xảy ra với bạn.

Ảnh minh họa: Canava.

 

Ảnh minh họa: Canava.

 

Hỗ trợ kinh tế cho con cái, nếu có thể

Ở tuổi ngoài 60, nhiều ông bà ngoài tiền tiết kiệm lo cho tuổi già còn có một khoản tiền dự phòng đáng kể. Nếu bạn muốn hỗ trợ cho thế hệ tương lai của gia đình mình, nên cân nhắc việc chia sẻ gánh nặng tài chính với con cái trong việc nuôi dạy cháu. Tùy vào tình hình tài chính, ông bà có thể dành tặng các con, cháu một quỹ, hoặc giúp đỡ với số tiền mình có.

Trường hợp ngược lại, nếu bạn chỉ có một khoản tài chính eo hẹp, thì đây là giai đoạn mà bạn nên có sự điều chỉnh mức chi tiêu cho hợp lý. Điều này có thể đơn giản là cắt giảm chi phí cá nhân. Bằng mọi cách, hãy tận hưởng niềm vui với số tiền mà bạn có.

Kết bạn

Tuổi trẻ là quãng thời gian bận bịu với sự nghiệp, chăm sóc nhà cửa, con cái và nuôi dạy chúng trưởng thành, do đó bạn không có nhiều thời gian cho bạn bè. Ở ngưỡng ngoài 60, khi sự nghiệp đã dừng lại ở việc nghỉ hưu, con cái đã trưởng thành, bạn sẽ có thời gian cho việc xây dựng các mối quan hệ. Đó có thể là người bạn chung sở thích, quan điểm chứ không nhất thiết là bạn tình.

Theo Magaret Manning - một chuyên gia tư vấn tâm lý tuổi ngoài 60, có những người bạn tốt là cần thiết cho sức khỏe và tinh thần cho người tuổi trung niên. Việc sống một mình và ít kết nối xã hội cũng có hại cho sức khỏe của một người tương đương như hút 15 điếu thuốc mỗi ngày.

Theo chuyên gia, nên dành thời gian khám phá sở thích với những người cùng chí hướng. Bạn có thể yêu cầu bản thân thực hiện ít nhất một hoạt động xã hội mỗi ngày.

Thay đổi chỗ ở

Sau tuổi 60, nhiều người chuyển nhà với lý do đa dạng: để gần con cái hơn, sống trong môi trường khí hậu dễ chịu hơn, hoặc về vùng nông thôn để giảm chi phí sinh hoạt. Dù lý do là gì, việc thay đổi môi trường sống một chút cũng là thích hợp, nếu điều kiện cho phép.

Barbara Wyman, cựu giám đốc trung tâm dành cho người cao tuổi ở New Jersey, Mỹ chia sẻ kinh nghiệm của mình: "Tốt nhất là bạn nên thử sống ở nơi đó trong vòng sáu tháng rồi hãy quyết định. Nên xác định điều gì là quan trọng nhất đối với bạn, ví dụ như sống gần biển, khu dân trí cao hay về nông thôn để giảm chi phí sinh hoạt...".

Luôn duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Việc duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là quan trọng và cần thiết, nhất là khi bạn đã ở tuổi xế chiều, sức khỏe giảm sút, nguy cơ bệnh tật cao. Điều này giúp bạn chủ động được chi phí khi chẳng may có bệnh tật, thay vì phải huy động tài chính từ nguồn nào khác.

Đặt bản thân lên ưu tiên cao nhất

Khi bạn bước vào tuổi ngoài 60, con cái bạn đã ổn định cuộc sống, bạn nên đặt bản thân vào mức ưu tiên cao nhất. Nên dành nhiều thời gian hơn cho mình thay vì liên tục lo lắng cho những người khác.

Có nhiều cách để chăm sóc cơ thể và tinh thần của bạn. Không nhất thiết phải đến phòng tập, bạn có thể chọn các phương pháp vận động phù hợp để giữ cân nặng ổn định.

Giai đoạn này, hiểu và chấp nhận hình ảnh cơ thể của bạn. Thay vì chạy theo việc có một thân hình tuyệt vời như thời trẻ hay đua theo những bộ quần áo sành điệu và cuống cuồng chăm sóc da, quan trọng là học cách yêu con người của mình và đón nhận sự thay đổi nhận thức về vẻ đẹp sau tuổi 60.

Theo Vnexpress

VietnameseEnglishKorean