Làm sao để giúp bảo vệ răng sau khi ăn thực phẩm có tính axit cao?

Men răng là lớp cứng, mỏng có tác dụng bao bọc răng tránh bị hư hại. Tuy nhiên, men răng có thể bị mài mòn. Không giống như da và tóc có thể tái tạo, men răng khi đã bị hỏng thì không thể tái tạo.

Men răng bị phá hỏng là do tiếp xúc với môi trường axit trong miệng. Tình trạng này khiến răng có màu vàng, nứt, lởm chởm, đồng thời khiến răng nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh hay có tính axit cao. Do đó, bảo vệ men răng trước thực phẩm có tính axit cao rất quan trọng, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Làm sao để giúp bảo vệ răng sau khi ăn thực phẩm có tính axit cao? - ảnh 1

Độ axit sẽ được đo bằng thang pH từ 0 đến 14. Mức độ 7 là trung tính, dưới 7 là có tính axit và trên 7 là có tính kiềm. Theo một nghiên cứu đăng trên chuyên san Journal of Indian Society of Periodontology, mức độ pH trung bình trong miệng con người là 6,7, tức có tính axit nhẹ.

Một số loại thức ăn chúng ta ăn hằng ngày có tính axit cao hơn môi trường trong miệng. Trước tiên phải kể đến là các loại trái cây như chanh, cam, quýt, thơm, nho, việt quất, táo và lựu. Ngoài ra, một số món ăn khác cũng có tính axit là sữa chua, pho mát, soda, nước ép cà chua và một số loại nước xốt.

Để bảo vệ men răng, điều trước tiên là cần tránh cho răng tiếp xúc quá lâu với các món có nhiều axit. Chẳng hạn, bạn không nên ngậm chanh hay cam quýt trong miệng. Nếu uống nước chanh, nước cam thì hãy uống bằng ống hút.

Sau khi ăn món có tính axit thì hãy súc miệng lại bằng nước sạch. Nếu mọi người muốn chải răng thì phải đợi ít nhất 30 phút sau bữa ăn. Chải răng ngay sau bữa ăn sẽ dễ khiến men răng bị tổn thương, theo Medical News Today.

Theo Thanhnien

VietnameseEnglishKorean