Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn ‘phá nát’ gan của chính mình

Gan - tấm màn chắn của cơ thể, đang phải gánh chịu rất nhiều hậu quả từ những thói quen xấu mỗi ngày.

Gan bị tổn thương không chỉ gây ảnh hưởng đến các chức năng sinh học bình thường của cơ thể mà còn gây ra nhiều bệnh về gan, thậm chí ung thư gan nguy hiểm tính mạng.

Vì vậy, để gan luôn khỏe mạnh, đặc biệt để tránh xa ung thư gan, bạn cần biết và tránh xa những thói quen xấu trước khi đi ngủ có thể ‘phá nát’ gan của chính mình

Uống rượu

Nhiều người có thói quen sử dụng rượu để giải tỏa tâm trạng vào ban đêm, hoặc uống nhiều bia khi ăn tối. Điều này thực tế gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe.

Vì rượu bia luôn cần chuyển hóa sau khi vào cơ thể nên khi uống quá nhiều, đặc biệt uống vào ban đêm sẽ tăng gánh nặng cho gan, thậm chí có thể làm tổn thương tế bào gan, tăng khả năng mắc ung thư.

Hút thuốc

Thuốc lá chứa nhiều chất không có lợi cho sức khỏe, gây tổn thương gan, phổi và có thể gây ung thư như nicotin, carbon monoxide, thủy ngân, chì, hắc ín… Do đó, hút thuốc lá luôn được khuyến cáo là hành động gây hại cho sức khỏe.

Ăn đêm

Mặc dù ăn đêm có thể thỏa mãn cơn đói, nhưng vào ban đêm cơ thể cần được nghỉ ngơi. Nếu ăn đêm nhiều không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, tăng gánh nặng cho dạ dày, đường ruột mà còn vô hình trung làm tổn thương gan. Đặc biệt là thức ăn nhiều chất béo gây kích thích, sau khi ăn vào cơ thể sẽ tích tụ một lượng lớn chất béo và calo, từ đó dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Thức khuya

Điều tra cho thấy phụ nữ bị căng thẳng không kém nam giới, đôi khi họ phải làm thêm giờ và thức khuya để hoàn thành công việc, tuy giải quyết được vấn đề trong công việc nhưng nó lại gây hại cho gan.

Nguyên nhân chính là do thời gian giải độc và phục hồi của gan là từ 11h đêm đến 3h sáng, nhưng nếu bạn không ngủ trong khoảng thời gian này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến gan và khiến khả năng giải độc của gan bị suy giảm. Trong trường hợp này, các chất độc từ rác tích tụ dần trong cơ thể, cũng có thể khiến khối lượng công việc của các bộ phận khác tăng lên.

Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn ‘phá nát’ gan của chính mình ảnh 1
Uống các loại thuốc trước khi đi ngủ

Lạm dụng thuốc chính là gánh nặng vô cùng lớn cho gan. Các loại thuốc được nhiều người sử dụng bừa bãi, với số lượng không kiểm soát sẽ khiến gan làm việc quá tải, tích tụ rất nhiều chất hóa học ở gan. Những chất này không được chuyển hóa hết ngược lại sẽ gây ngộ độc gan và làm tình trạng viêm xảy ra.

Sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng để làm đẹp

So với nam giới, phụ nữ thường quan tâm hơn đến vóc dáng bên ngoài và làn da hơn, nhưng khi phụ nữ càng có tuổi, chức năng buồng trứng suy giảm và không thể cung cấp nhiều estrogen, khiến khuôn mặt xuất hiện các vết nám, sạm đen.

Để giảm bớt vấn đề này, một số phụ nữ sẽ sử dụng các sản phẩm uống giúp chăm sóc sức khỏe, mặc dù tình trạng da tạm thời được cải thiện, nhưng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cũng là thuốc. Uống trước khi đi ngủ cũng sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho gan, giảm chức năng gan.

Tính khí thất thường

Bản thân phụ nữ vốn nhạy cảm hơn, dù gặp chuyện nhỏ cũng khiến tâm trạng thay đổi. Tuy nhiên nếu thường xuyên tức giận, nhất là trước khi đi ngủ, ngoài việc ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, họ còn có thể gây hại gan.

Do cơ thể tiết ra chất catecholamine trong quá trình tức giận, chất này sau khi vào cơ thể sẽ liên tục làm tăng lượng đường trong máu và nồng độ axit béo, sẽ gây tích tụ quá nhiều chất độc trong gan. Hậu quả là gây ra các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, thậm chí có thể bị ngất xỉu. Những biểu hiện này cảnh báo chúng ta rằng gan đang bị tổn thương.

Theo VOV

VietnameseEnglishKorean