Uống nước là 'liều thuốc vạn năng': 6 cấp độ có thể bạn chưa biết để uống đúng

Theo các bác sĩ trên kênh Family Doctor, cơ thể chúng ta có khối lượng nước chiếm đa số, việc uống nước đúng cách quyết định lớn đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.

Không biết từ bao giờ, trong dân gian đã lưu truyền câu nói, uống nhiều nước là bí quyết của một người khỏe mạnh.

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể là điều hiển nhiên, nó có thể tham gia vào quá trình trao đổi chất, giúp thanh lọc và đào thải chất thải từ quá trình trao đổi chất ra khỏi cơ thể và duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan và mô khác nhau.

Bạn có biết rằng, uống nước cũng có những quy chuẩn nhất định theo mô hình tháp với những cung bậc khác nhau và chỉ khi bạn uống nước đúng cách thì mới nhận được lợi ích tốt cho sức khỏe.

Tiêu chuẩn nào để biết mình uống nước đúng cách? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn, nhưng không phải ai cũng có câu trả lời rõ ràng cho chính mình.

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu 6 cấp độ khác nhau trong việc uống nước sẽ giúp bạn tự chọn cho mình cách uống nước đúng đắn nhất, có lợi nhất. Vị trí có lợi cho sức khỏe được gợi ý xếp theo thứ tự ưu tiên đứng trước.

Uống nước là 'liều thuốc vạn năng': 6 cấp độ có thể bạn chưa biết để uống đúng - 1
 
 

Cấp độ 1: Uống nước lọc (nước trắng)

Nước lọc hoặc nước khoáng và nước đun sôi để nguội chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người, có thể duy trì sự trao đổi chất bình thường và các chức năng sinh lý bình thường.

Người lớn nên uống ít nhất 2000ml nước dạng này mỗi ngày, đặc biệt khi hoạt động mạnh và ở trong môi trường nhiệt độ cao thì nên tăng lượng nước uống một cách hợp lý.

Đây là loại nước tốt nhất cho cơ thể.

Uống nước là 'liều thuốc vạn năng': 6 cấp độ có thể bạn chưa biết để uống đúng - 2

(Ảnh minh họa)

Cấp độ 2: Cà phê và trà không đường

Trà và cà phê nguyên chất là đồ uống không chứa calorie. Trà có chứa flavonoid có tác dụng chống oxy hóa và cũng cải thiện tình trạng giãn mạch.

Uống cà phê nguyên chất không đường một cách thích hợp có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và duy trì sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cà phê là một chất đồ uống thuộc nhóm có thành phần kích thích, nên lượng uống hàng ngày nên được kiểm soát ở mức 300 mg.

Uống nước là 'liều thuốc vạn năng': 6 cấp độ có thể bạn chưa biết để uống đúng - 3

(Ảnh minh họa)

Cấp độ 3: Sữa và đồ uống từ sữa đậu nành không đường

Mỗi người nên uống 300 gam sữa mỗi ngày, vì sữa chứa nhiều loại vitamin, canxi, kali, magiê, phốt pho và các khoáng chất khác. Uống một lượng sữa thích hợp có thể tăng cường mật độ xương và trì hoãn sự xuất hiện của bệnh loãng xương.

Cấp độ 4: Đồ uống ngọt không chứa calo

Đồ uống từ sữa và đồ uống từ trà là đồ uống ngọt không calo. Năng lượng trên 100 gam sản phẩm nhỏ hơn 17 kJ và năng lượng do chất béo cung cấp nhỏ hơn 50% tổng năng lượng, có thể được coi là đồ uống nhóm không calo.

Mặc dù lượng calo chứa trong đó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nhưng bạn nên uống ít hơn để không hình thành thói quen xấu là thích ăn đồ ngọt.

Cấp độ 5: Đồ uống có đường chứa calo và chất dinh dưỡng

Nước uống thể thao, nước ép trái cây nguyên chất 100% và nước ép rau củ đều là đồ uống có nhiều chất dinh dưỡng, bạn có thể uống thích hợp khi tập thể dục thể thao gắng sức và hạ đường huyết.

Chúng có thể nhanh chóng cung cấp calo cho cơ thể nhưng đây lại là nhóm đồ uống không cần thiết trong mọi tình huống.

Đồ uống có tính kiềm với hàm lượng đường dưới 5% và nhiều loại muối vô cơ là loại đồ uống tốt mà bạn có thể chọn.

Uống nước là 'liều thuốc vạn năng': 6 cấp độ có thể bạn chưa biết để uống đúng - 4

(Ảnh minh họa)

Cấp độ 6: Đồ uống ngọt có calo

Một số loại nước trái cây có nhiều đường và chất ngọt trong đó có thể gây sâu răng, béo phì và tiểu đường loại 2, vì vậy tốt hơn là bạn nên uống ít hơn.

Uống nước là 'liều thuốc vạn năng': 6 cấp độ có thể bạn chưa biết để uống đúng - 5

(Ảnh minh họa)

Lời khuyên thêm:

Thức uống tốt nhất cho cơ thể con người là nước đun sôi thông thường, bạn có thể uống cà phê nguyên chất, sữa, nước đậu nành và trà một cách phù hợp, không nên uống ít hoặc không uống đồ uống có hàm lượng calo cao và ít dinh dưỡng.

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể đang ở trạng thái mất nước sinh lý, vì vậy bạn nên uống một cốc nước ấm khi bụng đói, có thể nhanh chóng làm loãng máu và giảm bớt vấn đề mất nước vào ban đêm.

Trong khi ngủ, một phần nước trong cơ thể bị mất theo nước tiểu, mồ hôi và hơi thở, làm tăng độ nhớt của máu và tích tụ chất thải trao đổi chất. Do đó, uống nước trước khi đi ngủ có thể ngăn ngừa các vấn đề trên và tránh huyết khối, dẫn đến các vấn đề tim mạch.

Tuy nhiên, những người bị suy thận và tim nên uống nước dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để lượng nước uống vào luôn ở mức độ phù hợp.

Theo VTC

VietnameseEnglishKorean