Món ăn bài thuốc giúp giảm đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết

Những món ăn được chế biến từ các loại thảo dược như ý dĩ, lá lốt, gừng… không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp giảm tình trạng đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết.

Theo Y học cổ truyền, đau nhức xương khớp là do thay đổi thời tiết (ngoại nhân) thừa khi cơ thể suy yếu thì tà khí: phong, hàn, thấp tà (gió, lạnh, ẩm thấp) xâm nhập vào làm cho sự vận hành của khí huyết tắc lại, gây sưng, đau, tê nặng ở khớp. Thường xuyên ăn uống các món ăn bài thuốc dưới đây giúp giảm đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết hiệu quả.

Lá lốt

Lấy 5 - 10g lá lốt phơi khô (tương đương 15 – 30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn 1/2 bát, uống trong ngày. Người bị đau nhức xương khớp nên uống khi thuốc còn ấm, uống sau bữa tối. Mỗi liệu trình điều trị trong 10 ngày.

Ngoài ra, người bị đau nhức xương khớp có thể dùng lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi, thái mỏng, sao vàng; đem sắc với 600 ml nước cho cạn còn 200 ml, chia 3 lần uống trong ngày, uống liên tục trong 7 ngày.

  Món ăn bài thuốc từ hạt ý dĩ giúp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả

Món ăn bài thuốc từ hạt ý dĩ giúp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả

Cháo ý dĩ đậu xanh

Ý dĩ nhân 50g, đậu xanh 100g, quế chi 4g. Cách chế biến: Đậu xanh vo ngâm 20 phút cho vào ấm thêm 5 bát nước nấu với ý dĩ nhân ninh nhừ thêm quế chi, thêm chút đường, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng liền 5 ngày giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp.

Cải bó xôi, nấm hương và muối

Dùng 60g cải bó xôi, 180g nấm hương, muối vừa đủ. Cải bó xôi rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương rửa sạch, bỏ chân. Cho cả 2 loại nguyên liệu vào nồi, đổ nước vừa phải, nêm muối vừa đủ và đun chín. Ăn uống bài thuốc này 2 lần/ngày, liên tục trong 10 ngày để giảm nhanh tình trạng đau nhức xương khớp.

Gừng tươi, rượu mùi và đường đỏ

Dùng 200g gừng tươi, 400 ml rượu mùi và 120g đường đỏ. Gừng thái nhỏ, đập dập ép lấy nước; cho nước gừng, đường đỏ và rượu vào nồi đem đun nhỏ lửa đến khi sôi. Uống bài thuốc này hàng ngày trước khi đi ngủ cho ra mồ hôi, liên tục trong 10 ngày sẽ có tác dụng giảm đau nhức xương khớp.


Theo Gia đình mới