Những gì cần biết về mùa cúm năm 2019 – 2020

Bệnh cúm, hay còn gọi là vi-rút influenza là một loại vi- cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi và ho.

Thông tin về dự báo, phòng ngừa và điều trị về vi-rút cúm năm nay

Cho dù bạn có thể bị nhiễm cúm ở bất cứ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên mùa thu thường chính thức là thời điểm đánh dấu mùa cúm bắt đầu. Các trường hợp cúm thường bắt đầu tăng từ tháng 10, cao điểm nhất từ giữa tháng 12 tới tháng 2 năm sau và thường giảm dần từ tháng 5 trở đi.

 Bệnh cúm, hay còn gọi là vi-rút influenza là một loại vi- cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi và ho. Ho thường nặng và kéo dài. Có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, ỉa chảy), đặc biệt ở trẻ em.

Những gì cần biết về mùa cúm năm 2019 – 2020 - Ảnh 1.

Cần tránh nhầm lẫn giữa cúm với cảm lạnh thông thường, cũng do các vi-rút đường hô hấp khác gây ra. Cúm có khả năng dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí là tử vong.

"Ngoài việc chắc chắn rằng mùa cúm đã đến thì không ai trong chúng ta thực sự biết những gì sẽ xảy ra trong năm nay", theo giáo sư William Schaffner .

Năm nào các chuyên gia y tế cũng làm việc dựa vào dự báo tình hình mùa cúm tới, nghiên cứu về các loại vắc xin tiêm chủng và theo dõi các tình hình thực tế xảy ra để mong muốn giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của mùa cúm. Tuy nhiên, thật sự cúm rất khó dự báo.

Giáo sư William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là giáo sư về y tế dự phòng và chính sách y tế tại Đại học Y khoa Vanderbilt cho biết "Ngoài việc chắc chắn rằng mùa cúm đã đến thì không ai trong chúng ta thực sự biết những gì sẽ xảy ra trong năm nay".

Những gì cần biết về mùa cúm năm 2019 – 2020 - Ảnh 2.

Cập nhật tình hình cúm năm nay

Tình hình cúm năm nay tệ tới mức nào? Vì mới bắt đầu bước vào giai đoạn nhiễm cúm nhiều nên cũng quá sớm để đưa ra nhận xét. Mặc dù mỗi mùa cúm là khác nhau, nhưng việc biết các mùa cúm trước đã diễn ra như thế nào và cập nhật thông tin về hoạt động của bệnh cúm hiện tại có thể giúp mọi người ngăn chặn vi-rút lây lan.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính rằng trên khắp Hoa Kỳ, mùa cúm trước, bắt đầu vào tháng 10 năm 2018 và kéo dài đến tháng 5 năm 2019 đã gây ra:

• 37,4 tới 42,9 triệu trường hợp mắc bệnh cúm

• 17,3 tới 20,1 triệu trường hợp đi khám ở các cơ sở y tế

• 531,000 tới 647,000 trường hợp phải nằm viện

• 36,400 tới 61,200 trường hợp tử vong vì cúm

(Nguồn: 2018-2019 U.S. Flu Season: Preliminary Burden Estimates, CDC. Numbers retrieved 9/23/19)

Mặc dù mùa cúm năm ngoái nghiêm trọng, kéo dài hơn dự kiến ​​ban đầu, nhưng hậu quả thấp hơn so với năm trước. Mùa 2017 -2018 - là mùa cúm tồi tệ nhất kể từ mùa Đại dịch cúm lợn năm 2009, theo CDC. Mùa cúm năm 2017 – 2018 đã gây ra gần 49 triệu trường hơp bị bệnh và 80.000 ca tử vong.

Chúng ta đã học được gì từ Mùa cúm 2018 – 2019?

Năm ngoái là mùa cúm dài nhất trong mười năm qua.

Tiến sĩ Schaffner nói rằng, 'nếu bạn thấy mùa cúm đến tức là nó đã đến". Cho dù các chuyên gia có miệt mài nghiên cứu và xem xét những gì đã xảy ra trong các mùa cúm trước đó, thì cũng không thể chuyển thành dự đoán chính xác về những gì sẽ xảy ra trong mùa cúm năm nay.

"Mỗi mùa cúm là một mùa đặc biệt. Mùa năm ngoái chính là một minh chứng cụ thể. Thường thì mỗi mùa cúm sẽ chỉ có một chủng vi-rút cúm chiếm ưu thế trong suốt cả mùa. Thế nhưng năm ngoái, chúng ta lại có tới hai mùa".

''Nếu bạn thấy mùa cúm đến tức là nó đã đến"

Đây là những gì đã xảy ra mùa cúm năm ngoái: lúc cuối thu và đầu đông năm ngoái, hầu hết những người nhiễm cúm đều bị nhiễm một chủng chung là H1N1. Thế nhưng tới cuối đông, đầu xuân năm nay thì chủng H3N2 lại xuất hiện và số lượng người bị lây nhiễm còn nhiều hơn cả mùa trước.

Điều này không chỉ tạo ra một mùa cúm thứ 2 trong năm mà nhiều trường hợp còn diễn biến nghiêm trọng hơn đợt đầu. Chủng H3N2 còn có xu hướng làm cho người ta nhiễm bệnh năng hơn cả chủng cúm H1N1.

Với các biểu hiện phức tạp, H3N2 là một bất ngờ đối với các chuyên gia y tế chuyên nghiên cứu về cúm, những người thường dùng dự báo để tạo ra các loại vắc xin hàng năm giúp phòng ngừa cúm cho năm sau. Vì thế cho nên năm ngoái các loại vắc xin được nghiên cứu trước đó đã không thích nghi phù hợp với H3N2.

Giáo sư Schaffner cho biết: "trước khi xuất hiện đợt cúm thứ 2 thì mùa cúm năm 2018 – 2019 đã được dự báo là một mùa ngắn và nhẹ hơn so với các năm trước. Thế nhưng trên thực tế, mùa cúm này lại trở thành mùa dài nhất trong thập kỷ qua. Tới mức mà hầu như chúng ta chưa ai từng thấy một mùa cúm dài như vậy".

Theo Tri Thức trẻ