Những lợi ích nếu bạn thường xuyên bước ra ngoài tiếp xúc khí trời

Cho dù mùa đông hay mùa hè thì việc dành thời gian bước ra ngoài trời tận hưởng thiên nhiên sẽ mang đến nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe.

Nạp thêm nhiều không khí trong lành tốt cho sức khỏe

Chắc chắn có rất nhiều bạn nghĩ bên ngoài khói xe, bụi bẩn nên sẽ ô nhiễm hơn không khí trong nhà. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết rằng không khí trong nhà đôi khi còn tệ gấp 10 lần so với không khí ngoài đường phố. Bởi không khí trong nhà ít được lưu thông nên không chỉ có khói xe, bụi bẩn bay vào mà còn chứa thêm nhiều tạp chất khác như mùi sơn tường, hóa chất từ các vật dụng, nấm mốc, vi khuẩn ẩn trú khắp nơi.

Đó chính là lý do các nhà khoa học khuyên bạn cho dù là mùa nóng hay lạnh thì cũng nên dành ít thời gian hít thở không khí bên ngoài trời, nhưng lưu ý chọn những nơi nhiều cây xanh, ít xe cộ qua lại là tốt nhất bạn nhé.

6 lợi ích được nhận ngay nếu bạn chăm bước ra ngoài tiếp xúc khí trời - Ảnh 1.

 

Nạp thêm vitamin D

Một trong những tác hại của việc "trốn" mãi trong nhà là thiếu hụt vitamin D nghiêm trọng. Khi thiếu vitamin D, không chỉ cơ thể bạn bị tác động xấu mà ngay cả làn da cũng ít trẻ trung và nhanh lão hóa đi. Trong khi đó, vitamin D được nạp qua thức ăn là vô cùng ít ỏi mà ngược lại, phần lớn chúng được cơ thể nạp qua ánh nắng mặt trời.

Do đó, mùa đông lạnh nắng yếu thì bạn càng cần phải chăm ra nắng sáng nhiều hơn để hấp thụ vitamin D cho cơ thể. Mỗi sáng, bạn chỉ cần ra ngoài trời khoảng 15 phút đón nắng lẫn không khí trong lành là đã đủ vitamin D cho ngày. Đồng thời cũng hít được nhiều dưỡng khí tốt cho sức khỏe hơn.

6 lợi ích được nhận ngay nếu bạn chăm bước ra ngoài tiếp xúc khí trời - Ảnh 2.

 

Ngăn ngừa chứng rối loạn tình cảm theo mùa

Chứng rối loạn tình cảm theo mùa (SAD) thường diễn ra vào thời điểm giao mùa thu đông. Nó thường bắt đầu vào đầu mùa thu và nặng hơn khi mùa đông đến. Các nhà khoa học đặt giả thuyết rằng, có thể do vào mùa thu đông thiếu sáng, cơ thể ít hấp thụ vitamin D nên dễ dẫn đến chứng rối loạn tình cảm theo mùa.

Khi mắc hội chứng SAD thì tâm trạng của bạn thường chán nản và khả năng rơi vào trầm cảm sẽ cao hơn. Đó chính là lý do vì sao các nhà khoa học khuyên chúng ta nên chú trọng dành chút thời gian ra ngoài trời để tâm trạng thư giãn và đón nắng để hấp thụ vitamin D tốt hơn.

6 lợi ích được nhận ngay nếu bạn chăm bước ra ngoài tiếp xúc khí trời - Ảnh 3.

 

Cơ thể khỏe mạnh hơn

Người Nhật rất thích hòa mình với thiên nhiên và đi bộ ngoài trời. Đây không hẳn đơn giản chỉ là sở thích mà còn bởi vì người Nhật biết rằng, thói quen này rất tốt cho sức khỏe. Bởi khi cơ thể tiếp xúc với thiên nhiên sẽ kích thích hoạt động của một loại tế bào bạch cầu giúp chống lại nhiễm trùng và tế bào khối u, đồng thời cũng ổn định huyết áp hiệu quả.

6 lợi ích được nhận ngay nếu bạn chăm bước ra ngoài tiếp xúc khí trời - Ảnh 4.

 

Giảm căng thẳng, lo âu

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng về một vấn đề gì đó thì việc bước ra ngoài đi dạo một chút sẽ giúp ích rất nhiều. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, bầu không khí tự nhiên ngoài trời có tác dụng cải thiện tâm trạng rất hiệu quả nên giảm căng thẳng, lo lắng ngay tức thì.

6 lợi ích được nhận ngay nếu bạn chăm bước ra ngoài tiếp xúc khí trời - Ảnh 5.

 

Cải thiện giấc ngủ

Tiếp xúc nhiều với không gian tự nhiên cũng là cách cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Đối với những bạn khó ngủ và ngủ không ngon giấc thì việc dành ra chút thời gian đi bộ ngoài trời cũng được xem là giải pháp đơn giản mà hữu hiệu mang lại giấc ngủ ngon.

Các phương pháp để tăng cường tiếp xúc thiên nhiên

Tập thể dục ngoài trời là phương pháp tiếp xúc thiên nhiên được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích nhiều nhất. Ngoài ra, nếu không tập thể dục thì bạn có thể chọn giải pháp đi dạo công viên, phố phường, đi du lịch, dã ngoại... hoặc thỉnh thoảng đi ăn bên ngoài để thay đổi không khí cũng hưởng được ít nhiều các lợi ích nêu trên.

6 lợi ích được nhận ngay nếu bạn chăm bước ra ngoài tiếp xúc khí trời - Ảnh 6.

 

Trên đây là lợi ích của việc hít khí trời mà bạn nên tự mình trải nghiệm. Nhờ đó, bạn sẽ nhận được đủ lợi ích cần thiết cho sức khoẻ mỗi ngày.

Nguồn: Draxe