Những phương pháp trị liệu kỳ lạ thời cổ đại

Trong y học cổ đại, con người đã áp dụng một số phương pháp trị liệu kỳ lạ, trong đó có cả những cách chữa bệnh nguy hiểm.

Kinh ngac nhung phuong phap tri lieu ky la thoi co dai

1. Thuốc lá trị bệnh: Thời xưa, những vấn đề sức khỏe về tiêu hóa, chuột rút hay ký sinh trùng thường được điều trị bằng khói thuốc lá. Phương pháp trị liệu kỳ lạ này được người da đỏ Bắc Mỹ áp dụng. Tới thế kỷ 19, khi con người phát hiện thuốc lá chứa chất nicotine có hại cho sức khỏe, phương pháp này mới bị loại bỏ. Ảnh: Wikipedia.

Kinh ngac nhung phuong phap tri lieu ky la thoi co dai-Hinh-2

2. Khoan sọ: Thời xa xưa, con người từng áp dụng cách trị bệnh này để chữa đau đầu, động kinh và một số chứng rối loạn tâm lý. Phương pháp trị liệu này là một phương thức phẫu thuật lâu đời nhất được gọi là Trephination. Xuất hiện từ thời kỳ đồ đá, phương pháp khoan sọ rất phổ biến ở các nền văn minh Mỹ cổ đại, cũng như thời kỳ Phục Hưng.

Kinh ngac nhung phuong phap tri lieu ky la thoi co dai-Hinh-3

3. Nọc độc của rắn: Rắn độc và nọc của rắn cũng được xem như là phương thuốc trị bệnh cổ xưa. Trước khi kháng sinh ra đời, người xưa dùng nọc rắn cũng như một số loại độc dược để làm thuốc chữa các bệnh nhiễm trùng. Thời trung cổ, các y bác sĩ thường chích nọc độc của rắn hay bọ cạp vào một cái bình để phục vụ điều trị.

Kinh ngac nhung phuong phap tri lieu ky la thoi co dai-Hinh-4

4. Điều trị bệnh bằng cách chích máu: Trong nhiều tài liệu sử của Hy Lạp và Ai Cập, việc chích máu trị bệnh được đề cập rất nhiều. Thậm chí, phương pháp này còn được áp dụng tới tận thế kỷ 19. Phương pháp chích máu bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại, được dùng để chữa nhiều bệnh, đặc biệt là chứng nhiễm trùng.

Kinh ngac nhung phuong phap tri lieu ky la thoi co dai-Hinh-5

5. Bệnh mãn tính được điều trị bằng tập thể dục và nước thánh: Ở thời Hippocrates (460-370 BC) - người được xem là cha đẻ của y học phương Tây, con người tin rằng bệnh động kinh bị quỷ ám. Từ đó, người xưa xem nước thánh để chữa bệnh động kinh. Thời đó, người ta còn chữa bệnh tiểu đường bằng thảo dược kết hợp với tập thể dục, nhưng hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này đều tử vong. 

Kinh ngac nhung phuong phap tri lieu ky la thoi co dai-Hinh-6

6. Chiết xuất thảo dược làm thuốc tê: Cư dân Mesopotamia cổ đại đã sử dụng chiết xuất từ một số loại cây như bách xù, cây mandrake (một loại cây có độc) để làm thuốc tê. Rượu và thuốc phiện cũng được sử dụng để giúp các bệnh nhân không còn cảm thấy đau đớn. 

Kinh ngac nhung phuong phap tri lieu ky la thoi co dai-Hinh-7

7. Đứng hoặc ngồi sinh con: Phương pháp này được áp dụng trong xã hội của người Ấn Độ cổ xưa. Một số bộ lạc ở châu Phi thậm chí còn sử dụng những dụng cụ sơ khai để mổ lấy đứa trẻ. Thời trung cổ, tỉ lệ tử vong của các bà mẹ và trẻ sơ sinh cao do hiểu biết về sinh đẻ của kém. 

Kinh ngac nhung phuong phap tri lieu ky la thoi co dai-Hinh-8

8. Mỡ dê chữa đau răng: Người xưa còn trị bệnh đau răng bằng mỡ dê. Khảo cổ học đã tìm được một chiếc răng người xưa ở Ý có niên đại 14.000 năm tuổi. Qua việc nghiên cứu, họ xác định chiếc răng này đã được điều trị nha khoa. Trên đó còn lưu lại hỗn hợp gồm mỡ dê, hành và cây kỳ nham được hun khói