Những thay đổi bất thường cho thấy chị em đang bắt đầu mãn kinh, không chịu chăm sóc thì cơ thể sẽ già rất nhanh

Mãn kinh là điều không phụ nữ nào mong muốn cả, tuy nhiên chỉ cần để ý những thay đổi này thì có thể trì hoãn và khắc phục những vấn đề của tuổi già.

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, mãn kinh là một trạng thái bình thường trong chu kỳ sinh – lão – bệnh – tử của con người. Thân là phụ nữ thì không thể chống lại hiện tượng này bởi sau tuổi 45, chức năng buồng trứng bắt đầu giảm và lượng estrogen cũng dần biến mất. Nó cũng đồng nghĩa với việc, mãn kinh xuất hiện là tuổi già đang đến.

Cứ có những thay đổi bất thường này thì chị em đang bắt đầu mãn kinh rồi đấy, không để ý điều trị chỉ khiến cơ thể nhanh già thêm - Ảnh 1.

Lượng estrogen bị sụt giảm là nguyên nhân gây ra hàng tá bệnh khi tuổi mãn kinh đến.

Tuy nhiên, không phải là không có cách chống lại việc lão hóa do mãn kinh. Phụ nữ nên thường xuyên để ý các dấu hiệu, kết hợp với việc duy trì các thói quen tốt thì tốc độ lão hóa sẽ chậm lại. Do đó một khi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu này, chị em hãy chăm sóc bản thân ngay thôi bởi lão hóa đang đến rất gần rồi:

1. Không còn xuất hiện kinh nguyệt

Khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh thì cơ thể cũng bắt đầu có những sự biến đổi, đặc biệt là việc kinh nguyệt không còn xuất hiện nữa. Khi còn tuổi xuân thì, cơ thể phụ nữ mỗi tháng sẽ có ít nhất vài ngày có kinh. Nhưng khi bắt đầu mãn kinh thì estrogen cũng giảm dần, chứng năng buồng trứng và nội mạc tử cung cũng suy yếu dần, thế nên kinh nguyệt cũng sẽ mất theo.

2. Xương khớp dễ bị đau

Nếu chị em luôn cảm thấy bị đau khớp và xương thì hãy cẩn thận, rất có thể đó là một dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh. Lúc này estrogen trong cơ thể phụ nữ không còn nữa nên việc hấp thu canxi cũng khó khăn hơn, làm các xương khớp dễ bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu tình trạng này không được khắc phục, cơ thể sẽ dần sinh nhiều bệnh tật hơn như thiếu canxi, loãng xương, dễ gãy xương và đau khớp mãn tính.

3. Đổ mồ hôi khi ngủ

Cơ thể phụ nữ thật sự thay đổi gần như 180 độ sau khi mãn kinh. Bằng chứng rõ nhất là việc mồ hôi toát ra như tắm khi ngủ, kể cả lúc thời tiết mát mẻ hay nằm phòng điều hòa. Lúc mãn kinh, phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng bởi nồng độ hormone trong cơ thể, rối loạn chức năng tự chủ và rối loạn giấc ngủ. Thế nên khi ngủ, mạch bị giãn ra trầm trọng khiến cơ thể đổ mồ hôi liên tục.

Cứ có những thay đổi bất thường này thì chị em đang bắt đầu mãn kinh rồi đấy, không để ý điều trị chỉ khiến cơ thể nhanh già thêm - Ảnh 3.

Để khắc phục các triệu chứng mãn kinh, không những phải thay đổi thói quen sinh hoạt mà phụ nữ cũng nên kết hợp với nhiều yếu tố khác để không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, chị em có thể tham khảo thêm các cách sau để giảm bớt các triệu chứng mãn kinh nhé:

- Thực đơn hàng ngày nên ăn uống lành mạnh, uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây, bổ sung các loại đậu…

- Uống thêm các loại Vitamin B6, D, E…

- Tập thể dục đều đặn, tốt nhất hãy lựa chọn tập yoga.

- Duy trì trọng lượng cân đối, không quá ốm cũng không quá mập.

 Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác.

- Nên ăn các thực phẩm có chứa isoflavone (estrogen thực vật) như đậu nành.

- Không ăn quá nhiều đường và muối trong bữa ăn hàng ngày.

Theo QQ