Nước chè có kỵ với thịt chó? Đây là câu trả lời của chuyên gia

Uống nước chè là một thói quen tốt cho sức khoẻ của người Việt. Tuy nhiên, nếu uống nước chè đặc ngay sau bữa ăn sẽ khiến cho con người gặp một số rắc rối đối với sức khoẻ.

Thịt chó có kỵ nước chè?

Theo bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào, Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn thực phẩm kỵ nhau thường là đúc kết từ ông cha ta và dựa trên phương diện của Đông y. Sẽ có rất nhiều thứ phải kiêng kỵ nếu đứng trên phương diện của Đông y. Tuy nhiên, ở phương diện Tây y không có thực phẩm kỵ nhau. Nhưng cũng cần có những nhóm thực phẩm cần phải lưu ý.

Ví dụ, nếu như ăn thực phẩm giàu canxi nếu kết hợp với nước chè có thể gây ra tình trạng vón cục và gây ra đầu bụng. Hoặc khi uống nước chè đặc không nên kết hợp cùng với thực phẩm có tính chát như: hồng xanh, ổi xanh cũng gây ra tình trạng vón cục khó tiêu.

Nước chè có kỵ với thịt chó? Đây là câu trả lời của chuyên gia - Ảnh 1.

Thịt chó kỵ nước chè chỉ là quan niệm Đông y đúc kết, ảnh minh hoạ.

Đối với thịt chó là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều đạm bác sĩ Đào lưu ý người có bệnh lý như: gút, rối loạn chuyển hóa không nên dùng loại thịt này nhiều để bệnh lý không thêm nặng.

Cần lưu ý các bữa ăn ngày thường hay ngày Tết cần phải lưu ý tới việc cân đối khẩu phần ăn sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt. Trong bữa ăn ngày Tết vẫn phải cần lưu ý đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh, chất xơ và sữa.

Nếu trong ngày Tết lượng ăn nhiều thì khẩu phần trong các bữa ăn cần phải giảm để tránh thay đổi cân nặng quá nhiều trong những ngày Tết, không thay đổi đường huyết, huyết áp, phù (thận…

Sau bữa ăn 30 - 60 phút là thời điểm uống chè tốt nhất

BS Lê Thị Thư, Chuyên khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho hay, thói quen uống chè sau mỗi bữa ăn cho mọi người có cảm giác "đỡ ngấy", hay là "sạch miệng". Tuy nhiên trà quá đặc không tốt cho sức khỏe bởi nó giàu hàm lượng tanin, gây đau đầu và mất ngủ, cản trở hấp thu chất dinh dưỡng, nếu dùng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe con người.

Trong chè xanh có chất chống ôxy hóa giúp chống lão hóa và tốt cho tim mạch nếu ta dùng đúng cách và là chè sạch. Tuy nhiên, không nên thường xuyên uống chè đặc sau bữa ăn vì chất tannin – gây vị chát trong chè làm hạn chế sự hấp thu sắt từ bữa ăn, nên uống chè trường diễn sau ăn có thể gây thiếu máu thiếu sắt.

"Tốt nhất nên uống sau khi ăn khoảng 30 - 60 phút. Thời điểm tốt nhất để uống chè là vào buổi sáng sau khi đã lót dạ một chút đồ ăn. Trong chè có cafein giúp tinh thần thoải mái, tỉnh táo để làm việc. Bên cạnh đó, không nên uống chè vào buổi tối vì bạn sẽ rất dễ bị mất ngủ", bác sĩ Thư nói.

Mặc dù chè có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể nhưng không nên lạm dụng dùng quá nhiều. Đặc biệt những người bị đau đầu, mất ngủ không nên uống trước khi đi ngủ ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Hay những người có chỉ số acid uric cao cũng cần thận trọng vì nước chè gây tăng đáng kể chỉ số này hoặc gây ra cơn gout cấp. Người bị bệnh thiếu máu thiếu sắt cũng không nên dùng.

Theo Tri Thức Trẻ