8 thói quen làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Chứng sa sút trí tuệ mô tả một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ và khả năng xã hội đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người mắc phải. Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ đã liệt kê những thói quen hàng ngày đang làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ ở nhiều người.

1. Bạn không ăn uống đúng cách

Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ cho biết: “Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, ít chất béo và nhiều rau, trái cây hơn sẽ giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ”.

Dù các nghiên cứu về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và chức năng nhận thức còn hạn chế, song tổ chức này cũng khuyến nghị mọi người nên có cho mình một chế độ ăn phù hợp với bản thân, tăng cường bổ sung các thực phẩm rau xanh, trái cây tươi, các loại cá béo, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt. Bạn có thể ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải.

2. Không chăm sóc sức khoẻ tinh thần thường xuyên

Hiệp hội Alzheimer đã chỉ ra rằng, tiền sử trầm cảm có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Vì vậy, hãy tìm cách điều trị y tế nếu bạn có các triệu chứng trầm cảm, lo lắng hoặc các mối lo ngại về sức khỏe tâm thần khác.

3. Bạn khép mình, ít tham gia các hoạt động xã hội

Việc duy trì hoạt động xã hội có thể hỗ trợ rất nhiều cho sức khoẻ não bộ. Trong thời điểm dịch bệnh có lẽ việc tham gia các hoạt động xã hội sẽ rất khó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử các hoạt động như ca hát, trò chuyện qua điện thoại với bạn bè, người thân,...,Hiệp hội Alzherimer đưa ra lời khuyên.

4. Bạn không được học tập thường xuyên

Hiệp hội Alzheimer cho biết: Học tập trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời sẽ giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ của bạn.

Đọc sách và tự nghiên cứu cũng là một cách giúp bạn ngăn ngừa tình trạng sa sút trí tuệ.

5. Không chăm sóc sức khoẻ tim, phổi

Các bằng chứng cho thấy các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch và đột quỵ như béo phì, huyết áp cao và tiểu đường có tác động tiêu cực đến sức khỏe nhận thức. Hãy chăm sóc cho trái tim của bạn, và bộ não cũng sẽ có được lợi ích, theo Hiệp hội Alzheimer.

6. Không bảo vệ não khỏi nguy cơ chấn thương

Chấn thương não làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ. Hãy thắt dây an toàn, đội mũ bảo hiểm khi chơi các môn thể thao tiếp xúc hoặc đi xe đạp để ngăn ngừa nguy cơ té ngã gây chấn thương não.

7. Thiếu ngủ

Mất ngủ, thiếu ngủ là một yếu tố gây ra bệnh Alzheimer - đây là dạng bệnh sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Bệnh nhân Alzheimer thường bị rối loạn giấc ngủ trước khi bị mất trí nhớ. Người bệnh có thể cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày và không thể ngủ được về đêm.

Tuy nhiên,điều này không đồng nghĩa là tất cả những người bị mất ngủ đều bị suy giảm trí nhớ. Hãy đến kiểm tra bác sĩ khi tình trạng mất ngủ kéo dài.

8. Không tập thể dục

Không vận động, không tập thể dục thường xuyên sẽ khiến máu của bạn lưu thông kém, sẽ ảnh hưởng đến việc máu lên não.

Hãy tham gia tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khoẻ tim mạch và tăng lưu lượng máu đến não và các bộ phận khác trên cơ thể.

Theo Laodong

VietnameseEnglishKorean