Khô miệng, chữa thế nào?

Bố tôi 67 tuổi, khỏe mạnh không mắc bệnh gì, nhưng thời gian gần đây cụ than phiền miệng luôn bị khô. Vậy mong bác sĩ tư vấn về cách chữa và phòng bệnh?

hoaquant@yahoo.com

Một người bình thường, trung bình mỗi ngày tiết ra khoảng 1,2 - 1,5 lít nước bọt, nếu tiết nước bọt ít hơn sẽ gây khô miệng. Có nhiều nguyên nhân gây khô miệng: do tuổi cao tuyến nước bọt giảm tiết, do tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, kháng dị ứng, thuốc hạ huyết áp, thuốc điều trị tiêu chảy, thuốc giãn cơ... Những người hút thuốc lá bị ảnh hưởng đến sự tiết nước bọt nên khô miệng nặng hơn. Người ngủ ngáy hoặc hở miệng khi ngủ cũng làm cho miệng bị khô.

Cách chữa khô miệng tùy thuộc nguyên nhân: nếu bị khô miệng do dùng thuốc, bác sĩ có thể giúp bác điều chỉnh liều hoặc đổi sang thuốc khác không gây khô miệng. Có thể dùng một số thuốc có tác dụng kích thích tuyến nước bọt bài tiết như pilocarpine. Bác nên đi khám bệnh để được bác sĩ chẩn đoán và chỉ định dùng thuốc phù hợp.

Việc phòng bệnh gồm nhiều biện pháp: đánh răng ngày 2 lần vào buổi sáng lúc ngủ dậy và buổi tối trước khi ngủ bằng kem đánh răng có flour. Tập thói quen uống nước sau những khoảng thời gian nhất định để tránh thiếu nước. Chỉ thở bằng mũi, không thở miệng. Bỏ hút thuốc lá.

VietnameseEnglishKorean