Các chị em dọn nhà sau Tết cẩn thận có thể mắc bệnh nặng

Các nhà khoa học đã chứng minh, đối với phụ nữ, việc dọn nhà ảnh hưởng đến phổi tương đương hút một bao thuốc mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra phổi của 6.235 phụ nữ và nam giới trong độ tuổi trung bình là 34 ở 20 trung tâm trên toàn thế giới trong vòng 20 năm. Trong cuộc khảo sát, những tình nguyện viên đã được hỏi rằng họ chỉ dọn dẹp nhà cửa bình thường, hay họ là những nhân viên lau dọn. Sản phẩm họ dùng để dọn dẹp là dạng lỏng hay dạng xịt.

Sau khi khảo sát thì có 1.512 đàn ông và 197 phụ nữ không bao giờ vệ sinh nhà cửa; 1.363 đàn ông và 2.808 phụ nữ thường xuyên dọn dẹp nhà. Những người làm công việc lau dọn chuyên nghiệp gồm có 57 đàn ông và 293 phụ nữ.

Các chị em dọn nhà sau Tết cẩn thận có thể mắc bệnh nặng - 1

Kết quả cho thấy, những người phụ nữ kể cả làm vệ sinh chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản là lau dọn nhà cửa đều bị “suy giảm nhanh chức năng phổi”. Sự suy giảm chức năng phổi này được so sánh ngang với hút thuốc lá trong 10 – 20 năm với tần suất 1 bao/ngày.

12,3% phụ nữ thường xuyên dọn nhà đã phát bệnh hen suyễn. Trong khi đó, việc lau dọn và sử dụng các hóa chất tẩy rửa lại hoàn toàn không ảnh hưởng đến đàn ông. Các nhà khoa học cho rằng có lẽ bởi vì phổi của nam giới ít nhạy cảm với tác động của hóa chất làm sạch.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng phổi nam giới có khả năng chịu được nhiều thiệt hại từ các chất kích thích như khói thuốc lá, bụi gỗ, bụi đường, …

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bergen đã nói rằng, rất nhiều chất kích thích tiềm ẩn nguy hại cho phổi được tìm thấy trong các sản phẩm tẩy rửa – bao gồm chất tẩy và amoniac. Họ cũng đã điều tra về số lượng chất tẩy rửa mà các tình nguyện viên đã sử dụng. Mặc dù các nhà nghiên cứu hi vọng thuốc xịt và chất tẩy rửa mới là nguyên nhân chính dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới phổi, nhưng không phải vậy. Dù có sử dụng chất tẩy hay không, thì việc dọn dẹp nhà cửa cũng gây ra tình trạng suy giảm chức năng phổi.

Các chị em dọn nhà sau Tết cẩn thận có thể mắc bệnh nặng - 2

Tiến sĩ Samantha Walker – giám đốc Chính sách và Nghiên cứu Bệnh viện Sốt Hạch Anh Quốc nói: “Đừng coi thường các tia nước đến từ các chai lọ tẩy rửa trong gia đình bạn. Trong thời gian dài, hóa chất có thể gây ra những thiệt hại đáng kể cho cơ thể bạn. Những chất tẩy rửa là không cần thiết, chỉ cần vải sợi và nước đã quá đủ để làm sạch căn nhà bạn. Ngoại trừ khi làm sạch nhà vệ sinh thì thuốc tẩy mới cần thiết.”

Ông cũng nói thêm rằng, các quan chức y tế nên điều chỉnh chặt chẽ các sản phẩm làm sạch và khuyến khích các nhà sản xuất phát triển các chất làm sạch an toàn cho con người và thân thiện với môi trường

 

theo kham pha dịch
VietnameseEnglishKorean