Hợp chất “nấm ma thuật” có thể thay thế thuốc điều trị trầm cảm

Một thử nghiệm lâm sàng gần đây đã đánh giá sự an toàn của psilocybin – một loại chất gây ảo giác của “nấm ma thuật” - và thấy rằng nó không tạo ra tác dụng phụ.

Mặc dù vẫn còn nhiều trở ngại, nhưng kết quả tích cực đã bổ sung phát triển một phương pháp điều trị dựa trên psilocybin cho bệnh trầm cảm không có tác dụng với các phương pháp điều trị khác.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London và công ty chăm sóc sức khỏe tâm thần COMPASS Pathways gần đây đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên kiểm soát giai đoạn 1 của psilocybin, hoạt chất trong nấm ảo giác này. Chỉ dưới 90 tình nguyện viên khỏe mạnh được chia thành ba nhóm và được nhận liều 10mg, 25mg psilocybin, và giả dược.

Psilocybin có thể được sử dụng để điều trị trầm cảm.
Psilocybin có thể được sử dụng để điều trị trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, psilocybin giúp não linh hoạt hơn, thậm chí kéo dài tới vài tuần sau khi sử dụng.

Họ gợi ý rằng, những phát hiện cho thấy psilocybin có thể là một cách tiếp cận thay thế cho các phương pháp điều trị trầm cảm vì nó hoạt động khác với thuốc chống trầm cảm thông thường.

Các mô hình hoạt động của não trong bệnh trầm cảm có thể trở nên cứng nhắc và bị hạn chế, nhưng psilocybin có thể giúp não thoát ra khỏi tình trạng rối loạn theo cách mà các liệu pháp truyền thống không làm được.

Giáo sư David Nutt, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu ảo giác Hoàng gia, cho biết: "Những phát hiện này rất quan trọng bởi vì lần đầu tiên chúng tôi thấy rằng, psilocybin hoạt động khác với các loại thuốc chống trầm cảm thông thường, làm cho não linh hoạt hơn và ít bị cuốn vào suy nghĩ tiêu cực hơn.

Điều này hỗ trợ những dự đoán ban đầu của chúng tôi và xác nhận psilocybin có thể là một phương pháp thay thế thực sự cho các phương pháp điều trị trầm cảm".

Psilocybin là một trong số những phương pháp ảo giác đang được khám phá như một liệu pháp tiềm năng cho các bệnh rối loạn tâm thần.

Những phát hiện mới nhất dựa trên phân tích ảnh quét não của khoảng 60 người đang được điều trị chứng trầm cảm do Trung tâm Nghiên cứu ảo giác của Đại học Imperial College London dẫn đầu.

Công ty đứng sau nghiên cứu này hiện cũng đang tiến hành thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên giai đoạn 2 của psilocybin cho 216 bệnh nhân bị trầm cảm kháng trị, đây chính là nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thuộc loại này cho đến nay.

Theo Khoahoc

VietnameseEnglishKorean