Tác dụng chống ung thư của axit ellagic trong thực phẩm

Axit ellagic là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm, chất bổ sung và các sản phẩm chăm sóc da. Nó đã được nghiên cứu về đặc tính chống viêm, chống ung thư và có lợi cho các tình trạng sức khỏe mãn tính.

Axit ellagic hoạt động như thế nào?

Axit ellagic hoạt động như một chất chống oxy hóa, nó có thể trung hòa các hợp chất có hại được gọi là các gốc tự do để bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại và stress oxy hóa.

Nó cũng có thể giúp điều chỉnh chức năng miễn dịch của bạn và giảm một số dấu hiệu cụ thể của chứng viêm. Việc duy trì mức độ viêm cao trong thời gian dài có thể góp phần gây ra một số bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, bệnh tim và rối loạn tự miễn dịch.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit ellagic có thể giúp bảo tồn chức năng não và giảm sự phát triển của tế bào ung thư nhờ các đặc tính chống oxy hóa mạnh của nó. Hơn nữa nó có thể làm sáng da của bạn bằng cách ngăn chặn hoạt động của một loại enzym cụ thể liên quan đến việc sản xuất melanin- một loại sắc tố da.

Axit ellagic có thể chống lại ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy axit ellagic có thể có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Axit ellagic có thể ức chế sự phát triển và lây lan của các khối u, đồng thời tiêu diệt các tế bào ung thư. Ngoài ra, nó có thể làm tăng độ nhạy của khối u với hóa trị và xạ trị, nâng cao hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư này.

Một số nghiên cứu cho thấy nước ép hoặc chiết xuất từ ​​quả lựu- giàu axit ellagic, có lợi trong việc chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng.

Nguồn thực phẩm giàu axit ellagic

Bạn có thể tìm thấy axit ellagic tự nhiên trong nhiều nguồn thực phẩm, đặc biệt là một số loại trái cây và hạt như lựu, táo, quả nho, dâu tây, quả mâm xôi, quả óc chó, quả hồ trăn (hạt dẻ cười), hạt điều.

Axit ellagic tác dụng phụ không?

Axit ellagic an toàn khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, chất bổ sung axit ellagic có thể can thiệp vào một số loại thuốc bằng cách ngăn chặn hoạt động của một nhóm enzym cụ thể.

Mặc dù việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu axit ellagic vào chế độ ăn uống của bạn có lợi cho sức khỏe nhưng vẫn còn hạn chế nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của các chất bổ sung axit ellagic. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung axit ellagic.

Theo Laodong

VietnameseEnglishKorean