Vitamin B2 có tác dụng gì bạn đã biết hay chưa?

Một trong các loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể đó chính là vitamin B2. Vậy bạn đã biết vitamin B2 có tác dụng gì hay chưa?

1. Tìm hiểu vitamin B2 là gì?

Vitamin B2 hay còn được gọi là Riboflavin. Đây là một vitamin thuộc nhóm B có thể tan trong nước. Cơ chế tác dụng của vitamin B2 được biến đổi thành 2 co-enzym hoạt động cần cho sự hô hấp của tế bào mô là FMN (flavin mononucleotid) và FAD (flavin adenin dinucleotid).

Trong cuộc sống hằng ngày thì Vitamin B2 sẽ xuất hiện ở trong hầu hết các tế bào của cơ thể người. Khi đang ở trạng thái tự nhiên thì vitamin B2 sẽ là những tinh thể màu vàng, không có mùi hương và có vị đắng. Chúng có thể hòa tan trong nước và tương đối chịu nhiệt nhưng lại dễ bị ánh sáng phân hủy.

2. Vitamin B2 có tác dụng gì?

Ngăn ngừa bệnh đau nửa đầu:

Để có lời giải đáp cho vitamin B2 có tác dụng gì thì đã có nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin B2 là có khả năng đối phó với bệnh đau nửa đầu. Bên cạnh đó thì Vitamin cũng giúp giảm triệu chứng cũng như mức độ đau và thời gian kéo dài của cơn đau nửa đầu. Bổ sung riboflavin đã được chứng minh là phương pháp điều trị đau đầu tự nhiên và giúp giảm tần suất đau nửa đầu. Trong quá trình điều trị thì sẽ có nhiều bác sĩ thường kê toa riboflavin với liều cao 400 mg và chúng được xem như một liều để trị cho những người thường bị đau đầu hoặc đau nửa đầu nghiêm trọng.

- Hỗ trợ cho mắt

Đã có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ bị một số vấn đề về mắt. Vậy Vitamin có tác dụng gì?  Chúng ta có thể kể đến là giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt bao gồm đục thủy tinh thể, keratoconus và bệnh tăng nhãn áp.

- Ngăn ngừa và điều trị tình trạng bị thiếu máu

Điểm có thể nhắc đến chính là ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Vitamin B2 có vai trò quan trọng trong tổng hợp hormon steroid và sản xuất hồng cầu. Vậy nên có thể kết luận rằng vitamin B2 có liên quan đến tất cả các chức năng này, nó giúp ngăn ngừa và điều trị các trường hợp bị thiếu máu.

- Vitamin B2 giúp duy trì mức năng lượng thích hợp

Nếu bạn vẫn chưa biết vitamin B2 có tác dụng gì thì điều có thể kể đến tiếp theo chính là giúp cơ thể duy trì nguồn năng lượng. Một khi mà cơ thể không có đủ lượng riboflavin thì sự thiếu hụt sẽ xảy ra và các phân tử có trong carbohydrate, chất béo, protein không thể được tiêu hóa đúng cách và không được sử dụng giúp cơ thể hoạt động. Có thể xem đây là một trong những lý do tại sao riboflavin rất quan trọng cho sự phát triển và phục hồi cơ thể.

- Chống oxy hóa và chống lại ung thư

Liệu bạn đã từng nghe nói về vitamin B2 hoạt động như một chất chống oxy hóa kiểm soát các gốc tự do gây hại trong cơ thể chúng ta hay chưa? Sự thật chính là vậy. Tác dụng của vitamin B2 là đóng góp một phần quan trọng trong quá trình sản xuất một chất chống oxy hóa gọi là glutathione, nó hoạt động như một chất diệt gốc tự do và giúp cho gan giải độc hiệu quả.

- Tác dụng của vitamin B2 dùng để chăm sóc tóc và da.

Chúng có ta có thể ngoại trừ việc bổ sung năng lượng bên trong cơ thể thì vitamin B2 còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mức độ collagen tạo nên làn da và mái tóc khỏe mạnh. Vì vậy, nếu cơ thể thiếu hụt đi riboflavin sẽ làm cho bạn trông già đi nhanh hơn.

Theo Dantri

VietnameseEnglishKorean