Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp lựa chọn thuốc chống trầm cảm

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định mô hình hoạt động của não, qua đó có thể xác định phản ứng với một số thuốc chống trầm cảm.

Theo các nhà nghiên cứu, điều quan trọng trong điều trị trầm cảm là lựa chọn được loại thuốc phù hợp. Hiện tại, hiệu quả của chúng chỉ được xác định theo kinh nghiệm. Nói cách khác, bệnh nhân nhận được đơn thuốc, bắt đầu dùng thuốc và sau vài tuần hoặc vài tháng, trong trường hợp không có tín hiệu tích cực, có thể phải thay thế thuốc. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng với thuốc, bệnh sẽ phát triển xấu đi, mỗi tuần là rất đáng kể.  Điều quan trọng hơn hết là đánh giá chính xác hiệu quả của thuốc chống trầm cảm để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu.

tri-tue-nhan-tao-se-giup-lua-chon-thuoc-chong-tram-cam-1 

Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 300 bệnh nhân, tất cả đều được chụp cắt lớp não để nghiên cứu hoạt động của cơ quan này khi nghỉ ngơi và trong quá trình xử lý cảm xúc. Một kết nối được thiết lập giữa cách não bộ hoạt động và tâm trạng của người sẽ cải thiện bao nhiêu trong vòng hai tháng sau khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm nhất định

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành hai nghiên cứu cùng một lúc, cho thấy trí thông minh nhân tạo đọc hoạt động não hoàn hảo ở những người phản ứng kém với thuốc chống trầm cảm. Các quan sát được thực hiện như một phần của một nghiên cứu lâm sàng rộng rãi ở Hoa Kỳ nhằm phát triển một chiến lược khách quan trong điều trị rối loạn tâm trạng dựa trên sinh học của con người, điều này sẽ làm giảm sự phân phối thuốc theo toa cho thuốc chống trầm cảm, thường có tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, nguy cơ lựa chọn thuốc bằng thử nghiệm và sai sót cũng sẽ giảm.

Theo Sức khỏe đời sống