Vệ sinh bằng nước ấm phải đúng cách mới tốt cho chị em

Vệ sinh bằng nước ấm quá lâu cũng làm tăng nhiệt độ ở "vùng kín" và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
Em có thói quen vệ sinh "vùng kín" bằng nước ấm, thậm chí hơi nóng vì em nghĩ nước nóng sẽ càng tiêu diệt vi khuẩn tốt hơn. Nhiều hôm thấy ngứa ngáy, khó chịu, em còn ngồi ngâm trong chậu nước nóng tới 5 phút. Em không dùng dung dịch vệ sinh hay nước muối để rửa vì nghe nói không làm đúng cách hoặc lạm dụng sẽ càng có hại. Vệ sinh bằng nước nóng, ấm khiến em cảm thấy rất dễ chịu và luôn sạch sẽ.

Thời gian gần đây, trời nóng, mồ hôi ra nhiều, em thấy ngứa ở "vùng kín" nên đã tăng số lần vệ sinh hàng ngày lên và lần nào cũng dùng nước ấm. Thế nhưng, tình trạng ngứa mãi không khỏi. Bác sĩ cho em hỏi, em nên làm thế nào bây giờ? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Bùi T. Huyền)
 
Trả lời:
 
Bạn Bùi Huyền thân mến!
 
Vệ sinh "vùng kín" sạch sẽ hàng ngày là việc vô cùng quan trọng với chị em, đặc biệt là vào mùa hè. Mùa hè nắng nóng chính là điều kiện thuận lợi cho nấm sinh sôi, lây lan ra vùng kín, khiến các bệnh phụ khoa tăng cao. Nắm được điều này, rất nhiều chị em đã chú ý hơn tới việc giữ gìn "vùng kín" trong thời tiết nắng nóng.

ve-sinh-bang-nuoc-am-phai-dung-cach-moi-tot-cho-chi-em.jpg
Vệ sinh bằng nước ấm quá lâu cũng làm tăng nhiệt độ ở "vùng kín" và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Ảnh minh họa


Vệ sinh bằng nước sạch hàng ngày vẫn được các bác sĩ chuyển sản phụ khoa khuyến khích vì nó giúp giữ cân bằng môi trường âm đạo, làm sạch âm đạo, loại bỏ vi khuẩn, bui bẩn để tránh các bệnh phụ khoa. Nếu muốn sử dụng dung dịch phụ khoa, chị em cần dùng đúng cách. Ngoài ra, rất nhiều chị em còn đun nước trầu không hoặc pha nước muối để vệ sinh. Các dung dịch này cũng có tác dụng giữ cho "vùng kín" khỏe mạnh nhưng trong trường hợp không lạm dụng liên tục và không thụt rửa vào trong.
 
Cũng có những chị em khác cho rằng, vệ sinh bằng nước ấm, thậm chí ngâm "vùng kín" vào nước ấm khá lâu sẽ tốt hơn cho "vùng kín" (giống như suy nghĩ của bạn). Nhưng thực tế không phải vậy. Điều này có thể khiến chị em dễ chịu ngay lúc đó, nhưng thực ra lại không tốt chút nào. Hơi nước có thể làm viêm vùng da âm đạo và lấy đi chất dầu trên da, làm âm đạo khô và ngứa. Ngâm nước ấm quá lâu cũng làm tăng nhiệt độ ở "vùng kín" và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu muốn dùng nước ấm, bạn chỉ nên để nhiệt độ vừa phải, không nóng quá và rửa bên ngoài, không ngâm hay thụt rửa sâu bên trong âm đạo.
 
Chị em nên chú ý mặc đồ lót cotton và sử dụng các loại bột giặt đặc hiệu để giặt đồ lót sẽ giúp giảm nguy cơ viêm âm đạo. Hãy tránh sử dụng các loại xà phòng thơm và chất khử mùi ở khu vực nhạy cảm vì nó có thể gây khó chịu, thậm chí là viêm nhiễm.Việc sử dụng quần lót cotton hoặc thoáng khí là vô cùng cần thiết trong mùa hè vì nó sẽ giúp “vùng kín” khô thoáng hơn, tránh ẩm ướt để cho vi khuẩn sinh sôi.
 
Tình trạng ngứa của bạn có thể là do bệnh viêm nhiễm gây ra. Bạn nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời, tránh bệnh tăng nặng thêm, gây khó chịu trong thời tiết nắng nóng mùa hè.
 
Chúc bạn sớm khỏi bệnh!
 
 
 BS. Hoa Hồng / Theo Trí Thức Trẻ